Gartner: Lợi nhuận của Samsung sẽ giảm vào năm 2019

0
5766

Hãng phân tích thị trường Gartner vừa đưa ra nhận định, Samsung Electronics có thể bị giảm lợi nhuận vào năm 2019 do những biến động của thị trường bán dẫn trên thế giới.

Lần đầu tiên trong năm nay, doanh số bán dẫn toàn cầu đã đạt tới 400 tỷ USD, đặc biệt quy mô thị trường đã tăng gấp đôi so với năm 2000. Cụ thể doanh số chip toàn cầu sẽ tăng 16,8%, lên mức 401,4 tỷ USD trong năm 2017 này.

Phó chủ tịch nghiên cứu tại Gartner, ông Andrew Norwood nhận định: “Sự thiếu hụt chip nhớ đã tạo ra sự bùng nổ trên thị trường bán dẫn nói chung. Khi các nhà sản xuất chip tăng giá chip DRAM và NAND, họ dễ dàng kiếm được nhiều doanh thu và lợi nhuận hơn”.

Sự bùng nổ trên thị trường chip nhớ dự kiến có thể tăng 52% trong năm nay và ảnh hưởng khá nhiều tới thứ hạng.

Samsung Electronics hiện là nhà cung cấp chip nhớ lớn nhất thế giới và theo dự đoán của Gartner, tập đoàn này có thể vượt gã khổng lồ Intel trong Q1/2017 về thị phần trên thị trường bán dẫn.

Mới đây, Samsung cũng công bố mức lợi nhuận kỷ lục, đạt 12,2 tỷ USD trong Q2/2017. Tuy nhiên, Gartner nhận định, mức lợi nhuận này có thể sụt giảm nhanh chóng vào năm 2019 khi các công ty Trung Quốc bắt đầu xâm chiếm thị trường bán dẫn.

Andrew Norwood cho biết, những bong bóng thị trường hiện nay sẽ biến mất vào năm 2019 khi các nhà cung ứng bộ nhớ tiếp tục tăng nguồn cung mới. Samsung thậm chí có thể mất toàn bộ lợi nhuận kiếm được trong năm nay và năm sau.

Theo các chuyên gia, bong bóng thị trường là hiện tượng thiếu hụt nguồn cung chip nhớ. Điều đó dẫn tới các hãng sản xuất chip nhớ cố tình đẩy giá DRAM và NAND lên cao để kiếm lời. Tuy vậy hiện tượng bong bóng thị trường thường biến mất nhanh chóng khi nhu cầu bão hòa hoặc nguồn cung cạnh tranh phát triển.

Đặc biệt khi các nhà sản xuất chip nhớ Trung Quốc tham gia thị trường, đây sẽ là những đối thủ rất “khó xơi” với Samsung nhờ lợi thế giá thành sản phẩm thấp hơn so với các sản phẩm chip nhớ được sản xuất tại Hàn Quốc.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN