Gần 1,4 tỷ tài khoảng từ mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến bị đánh cắp

0
6388

Bùng nổ của cuộc cách mạng internet đã dẫn đến tình trạng tấn công mạng diễn ra ngày càng nhiều hơn, lợi dụng những lỗ hổng từ intetnet các tin tặc đã xâm nhập và đánh cắp số lượng lớn tài khoản của người dùng, trong đó có cả người dùng tại Việt Nam.

Theo các thông tin từ trung tâm VNCERT cho biết, hiện tại có đến khoảng 1,4 tỷ tài khoản và mật khẩu từ những trang mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến đã bị tin tặc đánh cắp. Cụ thể các tài khoảng từ mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến bị tin tặc đánh cắp nhiều nhất bao gồm Bitcoin, Pastebin, LinkedIn, Netflix…

Trung tâm VNCER còn cho biết thêm tổng cộng có đến 41GB dữ liệu ước tính khoảng 1,4 tỷ tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu trên thế giới bị lộ. Trong đó, Trung tâm VNCERT đã phân tích và phát hiện số tài khoản sử dụng thư điện tử tại Việt Nam có đuôi “.vn” là 437.664 tài khoản, con số này bao gồm các tài khoản sử dụng thư điện tử của các cơ quan nhà nước có đuôi “gov.vn” là 930 tài khoản và rất nhiều tài khoản sử dụng thư điện tử của các tập đoàn, doanh nghiệp hạ tần quan trọng của Việt Nam.

Thời gian gần đây trên mạng xã hội Facebook Messenger tại Việt Nam cũng đang gặp phải tình trạng lây lan virus đào tiền ảo. Loại virus này giả dạng là một tập tin video với tên “video_1xxx.zip” trong một thời gian ngắn được phát tán, ước tính có đến khoảng 12 ngìn máy tính đã bị nhiễm loại virus này.

Loại virus này chủ yếu được lây lan qua trình duyệt Google Chrome, khi người dùng click vào tập tin sẽ được tải về nếu lỡ người dùng vô tình mở tập tin này lên thì mã độc này sẽ chiếm quyền điều khiển của máy tính, đồng thời lợi dụng máy tính để đào tiền ảo, khiến cho máy tính của nạn nhân luôn trong tình trạng giật lag và gần như không thể sử dụng được.

Việc lộ thông tin tài khoản cũng như bị lây nhiễm virus sẽ tạo điều kiện cho các tin tặc sử dụng tài khoản, mật khẩu đó để dò thông tin, đăng nhập nhiều hệ thống thông tin. Nếu thành công, tin tắc sẽ chiếm đoạt tài khoản và sử dụng vào việc đánh cắp dữ liệu, tấn công và phá huỷ hệ thống thông tin, dữ liệu. Ngoài ra, nạn nhân cũng có thể đứng trước nguy cơ bị tống tiền chuộc dữ liệu.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN