FPT mang đến hội thảo Smart City 2017 ba giải pháp công nghệ hỗ trợ phát triển thành phố thông minh

0
5854

Trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị Quốc tế về thành phố thông minh 2017, FPT đã mang đến ba giải pháp thông minh bao gồm hệ thống hỗ trợ cho việc quản lý và điều khiển phương tiện vận tải hành khách công cộng xe buýt, hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện và giải pháp camera thông minh.

Trong bối cảnh lượng người dân nhập cư từ nông thôn ra thành thị đang ngày một tăng cao khiến cho các thành phố lớn luôn nằm trong tình trạng quá tải do đó, việc tìm kiếm giải pháp để giải quyết những thách thức do áp lực tăng dân số mang lại như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự bất ổn, yếu kém về cơ sở hạ tầng gây ra luôn là vấn đề được đưa lên hàng đầu. Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu hướng xây dựng đô thị thông minh đã trở thành phương thức phát triển tất yếu đối với các đô thị, nhất là những thành phố lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là với những thành phố có tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh như TP. Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Minh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS)

FPT là công ty có nhiều năm kinh nghiệm triển khai các bài toán về thành phố thông minh và tại TPHCM. Ông Phạm Minh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết: “Chúng tôi đang xây dựng các giải pháp số tập trung vào những vấn đề chính. Thứ nhất là chính phủ số, thứ hai là về giao thông thông minh, thứ ba là y tế thông minh, thứ tư là về quy hoạch thành phố thông minh”.

Giải pháp đầu tiên mà FPT mang đến tại sự kiện Smart City 2017 là hệ thống phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital.

FPT.eHospital là Hệ thống phần mềm quản lý toàn diện bệnh viện, giúp quản lý tổng thể quy trình từ khi tiếp nhận bệnh nhân cho đến khi bệnh nhân ra viện. Được thiết kế lấy bệnh nhân làm trung tâm, FPT.eHospital cho phép các bệnh viện hiện đại hóa hầu hết các quy trình để bệnh nhân luôn cảm thấy thoải mái và thuận tiện khi khám chữa bệnh. Phần mềm cũng giúp bác sĩ, y tá, kĩ thuật viên, nhân viên tài chính cũng như ban lãnh đạo bệnh viện đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

FPT.eHospital được chia thành 4 nhóm phần mềm chính với 35 phân hệ chức năng, mỗi phân hệ hỗ trợ một nghiệp vụ riêng biệt, giúp quản lý tổng thể và liên thông tất cả các quy trình nghiệp vụ của bệnh viện.

Hệ thống được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa sự tự động hoá quy trình nghiệp vụ và thông tin xuyên suốt tất cả các mảng hoạt động như Quản lý khám chữa bệnh, Quản lý hành chính, văn phòng, Quản lý xét nghiệm, Quản lý lưu trữ, xử lý, truyền hình ảnh, kết nối giao tiếp bệnh nhân, báo cáo tổng hợp về cơ quan quản lý…

Giải pháp thứ hai mà FPT mang đến hội nghị lần này là giải pháp Camera thông minh. Giải pháp tích hợp, cung cấp hệ thống camera thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự động nhận dạng, phát hiện sự kiện, hành vi một cách chính xác, nhằm đáp ứng các nhu cầu về kiểm soát an ninh, phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức.

Cuối cùng là hệ thống iBus, hệ thống sẽ hỗ trợ kết nối thông tin trên xe buýt sau đó gửi về trung tâm điều khiển, thiết bị thông tin tại nhà chờ và thiết bị thông tin của hành khách. Trên mỗi xe buýt đều có lắp đặt các hệ thống thông tin và liên tục được kết nối để truyền tải thông tin tức thời về trung tâm điều khiển, tại đây bao gồm hạ tần công nghệ thông tin và hệ thống phần mềm giúp đảm bảo việc giám sát và điều hành xe buýt trên địa bàn thành phố một cách nhanh chóng và tức thời.

Tuy nhiên, để cải thiện chất lượng cho các giải pháp trên ông Phạm Minh Tuấn cho biết, cần công khai hoá dữ liệu. Theo đó, đề xuất của FPT với thành phố trong xây dựng dữ liệu mở bao gồm:

  • Gom toàn bộ dữ liệu về 1 trung tâm để xây dựng ngân hàng dữ liệu, không phân biệt đó là dữ liệu cấu trúc hay phi cuấ trúc vì với công nghệ mới hoàn toàn có thể đọc được dữ liệu phi cấu trúc
  • Lựa chọn thí điểm ngay những bộ dữ liệu có tính quan trọng, giúp cho doanh nghiệp tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội
  • Xây dựng, viết tiếp chương trình đã rất thành công vào những năm 2000 là city web (chương trình city API) để người dân, doanh nghiệp có thể truy cập lấy dữ liệu một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời từ ngân hàng dữ liệu

Ông đề xuất các dữ liệu nên được ưu tiên là: Dữ liệu về y tế, sức khoẻ, giấy phép phòng khám, nhà thuốc; Dữ liệu về giao thông để người dân chủ động giải quyết tình trạng kẹt đường, có chương trình dẫn đường để tránh ùn tắc, công trình đang xây dựng…; Dữ liệu về việc cấp phép xây dựng.

Việc công khai thông tin qua web thông thường hay triển khai ngay một Platform . FPT vừa qua xây dựng thành công FPT Platform , trong đó hỗ trợ xây dựng nhiều chươg trình , giải pháp về thành phố thông minh, dữ liệu mở  như các chương trình cho bệnh viện, phân tích đo đếm lưu lượng giao thông, thông báo tình hình kẹt xe… FPT sẵn sàng đồng hành cùng thành phố trong công cuộc xây dựng nguồn dữ liệu mở cũng như xây dựng TP HCM thành một thành phố thông minh.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN