Foxconn lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Wisconsin

0
6807

Nhà máy của Foxconn sẽ được xây dựng với vốn đầu tư ban đầu khoảng 10 tỷ USD, việc xây dựng nhà máy tại Wisconsin hứa hẹn sẽ tạo việc làm cho khoảng 13000 người dân nước Mỹ.

Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất màn hình LCD mới ở Wisconsin. Thông tin này được công bố tại một sự kiện gặp mặt giữa giám đốc Foxconn, Terry Gou và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump đã kêu gọi rất nhiều doanh nghiệp tập trung đầu tư vào thị trường Mỹ.

Foxconn dự định chi 10 tỷ đô la trong ba năm tới cho việc xây dựng nhà máy rộng 20.000 bộ vuông, sử dụng ít nhất 3.000 nhân viên để bắt đầu. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết, đầu tư của Foxconn sau khi hoàn thành có thể sẽ tuyển dụng lên đến khoảng 13.000 người với các cơ sở tiềm năng trong tương lai ở những nơi như Illinois, Indiana, và Michigan. Các tấm nền LCD được sản xuất tại đây sẽ dành cho nhà sản xuất TV Sharp. Công ty mẹ của Foxconn, Hon Hai, sở hữu một cổ phần lớn của Sharp. Do thị trường lớn nhất của Sharp là Mỹ, nên việc Foxconn muốn mở rộng sản xuất trên thị trường này để giảm chi phí vận chuyển.

Thông báo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trump trả lời trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal rằng Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook đã hứa sẽ xây dựng “ba nhà máy lớn, những nhà máy đẹp” ở Mỹ. Điều này hoàn toàn không rõ ràng, trong cuộc phỏng vấn của Tổng thống Trump với WSJ, ông đã đề cập đến các nhà cung cấp linh kiện của Apple như Foxconn đang tham khảo các kế hoạch khác của Apple. Trong một động thái khác, Apple đã từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến cuộc đối thoại giữa Cook và Trump. Tuy nhiên, Cook đã nói với Jim Cramer của CNBC hồi tháng 5 rằng, Apple đã bắt đầu xây dựng một quỹ trị giá 1 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất trong nước.

Apple đang xây dựng một nhà máy ở Texas để sản xuất máy tính để bàn Mac Pro và một số bộ phận khác. Theo các báo cáo của Bloomberg vào tháng 12 năm ngoái, Apple có thể di chuyển các cơ sở sản xuất những mẫu máy tính để bàn trong tương lai trở lại châu Á. Nhưng với quỹ đầu tư mới trị giá 1 tỷ USD và các thông báo của Foxconn gần đây cho thấy nhà sản xuất iPhone có thể thu được lợi ích từ sản xuất trong nước và không cần phải xây dựng cơ sở riêng của mình. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Apple vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến việc này.

Foxconn sử dụng khoảng 1,3 triệu công nhân trên toàn thế giới trong việc gia công các phần cứng cho iPhone và nhiều sản phẩm của những thương hiệu lớn khác. Mặc dù công ty có trụ sở tại Đài Loan, hoạt động động chủ yếu ở Trung Quốc. Trong quá khứ Foxconn đã từng thất hứa trong việc đầu tư sản xuất tại Mỹ. Vào năm 2013, Gou cho biết Foxconn đang cân nhắc đầu tư khoảng 40 triệu USD tại Pennsylvania, nhưng cơ sở này chưa bao giờ được xây dựng. Một năm sau, Gou tuyên bố công ty của ông đang tìm kiếm một nhà sản xuất màn hình ở Mỹ để cắt giảm chi phí cho việc vẫn chuyển màn hình TV từ Châu Á. Giờ đây, với thoả thuận này tại Wisconsin, Foxconn đã sẵn sàng để đặt nhà máy sản xuất của mình tại đây.

Khôi Hồ

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN