Flash ROM trên điện thoại Xiaomi xách tay có thể biến máy thành cục gạch

0
7050

Xiaomi đã mạnh tay hơn trong việc quản lý phân chia khu vực sử dụng điện thoại của hãng. Người dùng điện thoại Xiaomi xách tay Trung Quốc khi Flash ROM quốc tế có thể sẽ bị khoá bootlader biến điện thoại thành cục gạch.

Theo phản ánh của một số người dùng trên các diễn đàn Xiaomi tại Việt Nam, hiện tại Xiaomi đã bắt đầu việc cấm Flash ROM trên một số dòng điện thoại Xiaomi xách tay. Cụ thể, người dùng không thể Flash ROM quốc tế lên máy các máy xách tay danh riêng cho thị trường Trung Quốc, đã có một số trường hợp khi Flash máy đã bị Brick.

Tình trạng này được gặp nhiều nhất ở dòng máy Redmi 5A, một số dòng máy khác vẫn chưa có phản hồi gì về việc cấm Flash ROM này. Một số người dùng trên cộng đồng Xiaomi tại Việt Nam đã thử Flash ROM quốc tế trên máy quốc tế thì không có vấn đề gì, một số thử nghiệm khác là dùng chính ROM dành cho thị trường Trung Quốc để Flash ROM cho máy Trung Quốc thì vẫn được. Như vậy có thể thấy Xiaomi đang mạnh tay đánh thẳng vào thị trường di động xách tay, không chỉ riêng Xiaomi, một số nhà sản xuất khác cũng đã tiến hành ngăn chặn tình trạng xâm nhập và thay đổi ROM trên thiết bị để có thể sử dụng máy ở các thị trường, quốc gia khác.

Với các trường hợp Flash nhầm ROM ngoài thì máy sẽ bị Brick và trở thành cục gạch và cách duy nhất để cứu được máy là tháo toàn bộ phân cứng và cắm testpoint để vào EDL có lẽ sẽ thành công nhưng cần phải mở bung máy mất bảo hành.

Sau một thời gian nguyên cứu, cộng đồng người dùng Xiaomi tại Việt Nam đã tìm ra một giải pháp tạm thời để giải quyết vấn đề này là khi Flash ROM phải chọn vào mục Flash only thay vì Flash and lock như trước để Miflash không khoá bootloader.

Tham khảo: Genk

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN