FBI đã phải trả bao nhiêu tiền để phá khoá một chiếc iPhone 5C?

0
7509

14 người chết, 22 người bị thương nặng là hậu quả vô cùng thương tâm của vụ thảm sát San Bernardino vào tháng 12 năm 2015.

Kẻ xả súng giết người đã phải trả giá bằng mạng sống của hắn, và để điều tra sâu hơn vào vụ việc, FBI đã yêu cầu Apple bẻ khoá chiếc iPhone 5C của hắn để truy cập vào các dữ liệu bên trong. Sự việc này đã gây ra một làn sóng tranh cãi trên bình diện toàn thế giới. Một bên cho rằng FBI cần phải bẻ khóa chiếc iPhone này để vụ án sớm được trở nên sáng tỏ, còn phe còn lại lại có ý kiến rằng FBI đã xâm phạm quyền tự do cá nhân của bản thân người dùng thiết bị. Đồng thời, cục điều tra liên bang Mỹ còn bị cáo buộc lạm quyền, bắt ép các công ty công nghệ phải đi ngược lại chính tôn chỉ bảo mật của họ.

Theo đó, FBI đã yêu cầu Apple tắt tính năng bảo mật mặc định trên iPhone, để có thể truy cập vào và lấy dữ liệu của kẻ khủng bố. Lý do là vì nếu tính năng này được tắt đi, FBI sẽ có thể sử dụng phương pháp thử dò mật mã với hàng triệu passcode ngẫu nhiên, qua đó mở khóa thiết bị mà không làm mất dữ liệu trong máy. Cách giải quyết này của FBI cũng đồng thời không ép Apple phá vỡ các quy tắc bảo mật của họ.

Tuy nhiên Apple đã kiên quyết từ chối yêu cầu của FBI, buộc FBI phải nhờ đến các hacker hàng đầu thế giới mở khoá chiếc iPhone này mà không làm mất dữ liệu trên máy. Điều đó có nghĩa là Apple sẵn sàng để hacker bẻ khoá máy do chính mình sản xuất, còn hơn là tự mình đi xử lý chính đứa con đẻ. Cách lý giải duy nhất cho trường hợp này chỉ là Apple hoàn toàn tự tin với lớp tường bảo mật vững chắc mà thoạt nhìn chỉ là bốn con số passcode đơn giản. Lý do mà Apple đưa ra là họ không lưu các khoá giải mật mã cho iPhone trên server của mình, mà lưu ngay trên thiết bị. Điều đó đồng nghĩa với việc chiếc iPhone 5C sẽ không thể tắt được tính năng bảo mật cài sẵn trong nó. FBI đứng ở thế tiến thoái lưỡng nan, không dám sờ vào chiếc iPhone này, vì chỉ sau 10 nỗ lực mở khoá không thành công, thiết bị sẽ bị xoá trắng.

Tuy nhiên FBI đã tìm được một giải pháp unlock chiếc iPhone nói trên mà không phải cầu cạnh Apple. Kể từ thời điểm đó trở đi, có một câu hỏi lớn vẫn chưa được giải đáp và khiến nhiều chuyên gia tranh luận, đó là FBI đã phải chi trả bao nhiêu tiền để thực hiện được việc này? Một năm trôi qua, câu trả lời cuối cùng cũng đã được tiết lộ. Con số thực tế mà cơ quan này phải chi trả có thể gây sốc cho nhiều người. Theo tiết lộ của Thượng nghị sĩ Dianne thì Cơ quan điều tra Liên bang Hoa Kỳ đã phải chi ra tới 999.000 USD để hack chiếc iPhone nói trên – một số tiền khổng lồ dành cho việc hack một chiếc máy có khi chỉ chứa một số dữ liệu có ích.

Cho tới thời điểm này, FBI vẫn im lặng về danh tính của đơn vị đã giúp họ thực hiện việc mở khoá chiếc iPhone 5C của kẻ khủng bố. Họ đã từng phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ đến từ liên đoàn Báo chí và các tổ chức thông tấn khác, nhưng rồi mọi chuyện cũng sẽ qua.

Và khi mọi chuyện đã qua rồi, thì câu hỏi đặt ra là số tiền gần 1 triệu đô la mà FBI bỏ ra liệu có xứng đáng hay không? Rất tiếc, câu trả lời đã họ đã hớ nặng. Sergei Skorobogatov, nhà nghiên cứu cấp cao của Đại học Cambridge, đã tặng cho FBI một cú tát đau điếng khi vượt qua lớp mật khẩu của chiếc iPhone chỉ bằng một công cụ sao chép NAND có giá 100 đô la Mỹ. 100 đô so với 1 triệu đô, mức chênh lệch là quá lớn. Cách mà chuyên gia này đã thực hiện là ánh xạ chip NAND lên một chiếc iPhone 5C khác, rồi xoá dữ liệu trên thiết bị sao chép đó sau mỗi lần nhập sai mật khẩu liên tiếp. Đây có thể coi là phương pháp tấn công brute force, cần đến sự trợ giúp của một thiết bị mẫu, đảo ngược từng phần trong giao thức thanh truyền độc quyền của nó. Kết quả, ông đã thành công trong việc phá hoàn toàn mật khẩu bảo vệ của một chiếc iPhone chỉ trong 24 giờ đồng hồ.

Chính Skorobogatov đã nói rằng số tiền mà FBI phải chi trả là quá nhiều. Tất cả những bộ phận cần thiết để thực hiện công việc nói trên đều có giá rất rẻ và được bán tràn lan tại mọi cửa hàng phân phối đồ điện tử cơ bản nhất.

Vậy là do Skorobogatov quá giỏi, hay Apple nên xem lại khả năng bảo mật và độ tin cậy phần cứng trên thiết bị của mình?

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN