Facebook và Google bị lừa mất hàng trăm triệu USD

0
7320

Mặc dù là những gã khổng lồ hàng đầu trong giới công nghệ, tuy nhiên Facebook và Google vẫn bị lừa mất hàng trăm triệu USD bằng một tài khoản email và những giấy tờ mạo danh thông qua mạng internet.

Vụ việc trên chỉ được công bố vào hồi tháng 3 năm nay. Khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra các báo cáo, buộc tội một người đàn ông ở Litva tên là Evaldas Rimasauskas với tội danh ” giả mạo thông tin, lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Fortune vừa công bố danh tính nạn nhân của vụ “siêu lừa đảo” trên không ai khác là Google và Facebook. Cả hai ông lớn trong làng công nghệ đã bị lừa mất hơn 100 triệu USD từ năm 2013 đến 2015.

Evaldas Rimasauskas sử dụng chiêu thức lừa đảo khá quen thuộc. Bằng cách làm giả giấy tờ, con giấu và email của công ty Quantar Conputer. Đây là một công ty có trụ sở tại Đài Loan, chuyên gia công máy tính và các linh kiện điện tử lớn thứ nhì thế giới. Với chiêu thức trên, Avaldas đã yêu cầu bộ phận kế toán của Facebook và Google chuyển số tiền lên đến hơn 100 triệu USD vào tài khoản ngân hàng của ông trong khoản hai năm.

Đại diện của Google cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra vụ lừa đảo thông qua đội quản lý chất lượng nhà thầu, và ngay lập tức báo cho cơ quan chức năng vào cuộc”. Cũng theo thông tin từ đại diện của Google cho biết, số tiền bị lừa đã được thu hồi lại. Facebook cũng lên tiếng về vụ lừa đảo trên và cho biết đã nhận lại được số tiền bị lừa trong thời gian qua.

Hiện tại Evaldas Rimasauskas đang bị giam giữ và có nguy cơ bị trục xuất để dẫn độ về Mỹ phục vụ cho công việc điều tra.

Đây cũng là một lời cảnh tỉnh cho những ai đang sử dụng internet. Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo thông qua mạng internet, kế cả những ông lớn trong làng công nghệ với các phương thức bảo mật cao.

Khôi Hồ 

 

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN