Facebook theo dõi các cuộc gọi và tin nhắn của người dùng Android

0
9200

Facebook theo dõi được cả cuộc gọi đến, cuộc gọi đi, thời gian cuộc gọi và nhiều hơn thế nữa trên các diện thoại Android.

Trong thời gian gần đây, Facebook đang vướng phải scandal rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử của mạng xã hội này. Trước scandal này, nhiều người đã đứng ra kêu gọi tảy chay Facebook bởi thông tin của họ bị khai thác và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau mà không được sự đồng ý của họ. Mark Zuckerberg, CEO Facebook mặc dù đã lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ quản lý chặt chẽ hơn đối với các ứng dụng có thể khai thác dữ liệu người dùng, nhưng dường như làn sóng phản đổi Facebook vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Mới đây, một người đàn ông sống ở New Zealand đang phát hiện ra rằng, Facebook không chỉ thu thập các thông tin cá nhân của người dùng trên ứng dụng Facebook mà còn thu thập cả thông tin về địa chỉ liên hệ trên điện thoại cá nhân. Người đàn ông này cho biết, Facebook đã theo dõi các cuộc gọi điện thoại được thực hiện trên chính chiếc điện thoại Android của mình.

Theo đó, dữ liệu mà Facebook thu thập không chỉ tiết lộ các cuộc gọi đi hoặc gọi đến, mà nó cũng liêt kê các cuộc gọi nhữ, tên của người ở đầu dây bên kia, thời lượng cuộc gọi, và ngày giờ cuộc gọi được thực hiện. Một phát ngôn viên cho biết, thông thường các ứng dụng phương tiện truyền thông hoặc truyền thông xã hội sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập vào địa chỉ liên lạc trên điện thoại của họ lần đầu tiên khi họ đăng nhập vào ứng dụng. Điều này được cho là giúp người dùng dễ dàng liên hệ với các người bạn khác.

Theo Facebook, địa chỉ liên hệ của người dùng được sử dụng cho các thuật toán giới thiệu bạn bè. Và nếu người dùng đồng ý cho phép Facebook truy cập vào danh sách liên hệ của mình ở phiên bản Android 4.1 trở lên, tức là người dùng đã cho phép mạng xã hội này xem các cuộc gọi và nhật ký của cuộc gọi theo mặc định. Tuy nhiên, điều này cuối cùng đã bị loại bỏ với phiên bản 16 của Android API, mặc dù vậy Facebook vẫn có thể truy cập vào điện thoại và tin nhắn SMS bằng cách trích dẫn một phiên bản Android SDK trước đó. Việc theo dõi cuộc gọi dường như đã kết thúc vào cuối năm 2017.

Người dùng có thể yêu cầu Facebook gửi mọi thứ mà trong kho lưu trữ về thông tin cá nhân của mình bằng cách sử dụng Facebook trên trình duyệt web, truy cập vào phần Cài Đặt – Tải xuống bản sao dữ liệu Facebook của bạn – Khởi động Lưu trữ của tôi.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN