Facebook muốn phát triển bộ vi xử lý riêng cho thiết bị AI

0
7213

Facebook là hãng công nghệ mới nhất đến từ ngành công nghiệp công nghệ cao thể hiện sự quan tâm đến việc sản xuất bộ vi xử lý của riêng mình.

Apple là một trong những công ty đầu tiên sản xuất chip xử lý riêng, và chip cho iPhone của hãng đã dẫn đầu ngành công nghiệp kể từ khi nó được ra mắt. Samsung, Google, Huawei và Xiaomi là các nhà sản xuất thiết bị nổi tiếng khác cũng phát triển bộ xử lý riêng cho thiết bị di động của mình.

Điều thú vị đối với hành động của Facebook là trang mạng xã hội không tự sản xuất ra nhiều sản phẩm phần cứng riêng. Ngoài Oculus đã ra mắt, công ty này được cho là cũng đang tiến tới việc phát triển loa thông minh riêng hỗ trợ kích hoạt bằng giọng nói vào cuối năm nay. Đó là lý do tại sao tin tức về việc Facebook thành lập nhóm thiết kế bóng bán dẫn riêng gây ngạc nhiên.

Trong báo cáo của Bloomberg, mạng xã hội đang tìm cách thuê một nhà quản lý chịu trách nhiệm xây dựng đội tổ chức phát triển phần mềm/tổ chức phần mềm và quản lý đầu cuối.

Được biết, ngoài việc tương thích với các sản phẩm tiêu dùng, sự xuất hiện của chip xử lý mới có thể giúp Oculus tăng cường khả năng khai thác máy chủ dữ liệu riêng để trợ giúp cho các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) và tính toán khác nhau.

Có hai lựa chọn thiết kế mà Facebook có thể hướng đến chip của mình. Đầu tiên là SoC như những gì mà chip A-series của Apple hay Snapdragon của Qualcomm thực hiện. Hoặc nó có thể là chip ASIC cho các ứng dụng mạch tích hợp dành cho các mục đích đặc biệt. Ví dụ các hệ thống “đào” bitcoin phổ biến trang bị chip ASIC bên trong nhưng chỉ có nhiệm vụ đào tiền ảo mà không làm những điều khác.

Điều chắc chắn là Facebook đang tìm kiếm nhân viên thiết kế chip cho công ty. Điều này được minh chứng trong tweet mà nhà nghiên cứu AI của Facebook Yann LeCun đăng tải trên Twitter.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN