Facebook đang âm thầm phát triển smartphone xếp hình

0
7866

Đội ngũ phát triển smartphone lắp ghép của Facebook được dẫn dắt bởi chuyên gia từng tham gia vào dự án Project Ara tại Google. Cơ chế hoạt động của chiếc smartphone bí mật này cũng sẽ là ghép và thay đổi các phần cứng.

Theo Business Insider, bộ phân phát triển phần cứng bí mật của Facebook có tên Building 8 được dẫn dắt bởi Regina Dugan, cựu giám đốc DARPA. Nhóm này đang nghiên cứu việc phát triển một chiếc điện thoại thông minh theo dạng mô-đun.

Facebook đã đệ trình một bằng sáng chế mô tả chi tiết một thiết bị điện tử mô-đun. Thiết bị này có thể giảm bớt được vấn gây đề tốn kém và lãng phí của các thiết bị điện tử thông thường đang gặp phải. Khi người tiêu dùng mua và vứt bỏ chúng khi hết thời sau vài năm sử dụng. Bằng sáng chế mô tả, smartphone và loa thông minh là những loại thiết bị tiềm năng trong việc sử dụng thiết kế mô-dun.

Hiện vẫn chưa rõ Facebook có ý đinh ra mắt sản phẩm này trên thị trường hay không. Nhưng có thể thấy Building 8 đang rất quan tâm và nghiêm túc cho việc nghiên cứu các thiết bị mô-đun. Về con người, Dugan, người đứng đầu Building 8 đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu smartphone dạng mô-đun. Trước đây, bà phụ trách bộ phận Dự án và Công nghệ Nâng cao của Google, đã phát triển một smartphone dạng mô-đun có tên gọi Project Ara. Sản phẩm này đã vượt qua các thử nghiệm về phần cứng tại Puerto Rico nhưng vẫn bị Google đóng cửa dự án vào mùa thu năm ngoái.

Đầu năm nay, Dugan gia nhập Facebook và dẫn đầu Building 8, nơi bà đang theo đuổi một số khái niệm phần cứng đầy tham vọng khác. Những ý tưởng của Dugan có phần viễn tưỡng như giao diện máy tính điện não cho phép người dùng soạn thảo các văn bản bằng suy nghĩ và thậm chí nghe qua làn da của họ. Bernard Richardson, trước đây từng là thành viên của dự án phát triển loa Echo của Amazon có nhiều năng kinh nghiệm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cũng đã đầu quân cho Facebook tham gia vào nhóm phát triển Building 8. Tại đây, Richardson đảm nhiệm chức vụ đứng đầu bộ phận giới thiệu sản phẩm mới.

Business Insider cho biết, một số thành viên trong nhóm Project Ara hiện cũng đang làm việc cho Building 8 tại Facebook. Công ty cũng khẳng định với BI rằng công nghệ mô tả trong bằng sáng chế chủ yếu được phát triển bởi các thành viên cũ của Nascent Objects, một công ty tập trung vào các thiết bị điện tử mô-đun mà Facebook đã mua lại vào tháng 9 năm ngoái.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN