Facebook có thể mất hàng tỷ USD vì tính năng nhận diện khuôn mặt

0
6174

Facebook có một tính năng cho phép bạn gắn thẻ bạn bè trong các bức ảnh với sự trợ giúp của công nghệ nhận dạng khuôn mặt, nhưng nó đang bị kiện.

Ít nhất tại tiểu bang Illinois (Mỹ), một nhóm người dùng Facebook đã khởi động vụ kiện tập thể nhắm vào tính năng nhận dạng khuôn mặt của sản phẩm, và một thẩm phán liên bang đang bắt đầu kiểm tra những lập luận từ phía nguyên đơn.

Đơn kiện này hiện đang được chuyển sang bang San Francisco. Trong trường hợp xấu nhất dành cho Facebook, công ty sẽ phải trả hàng tỷ USD thiệt hại cho hành vi vi phạm quyền riêng tư mới.

Quay trở lại năm 2015, đơn kiện nhắm vào tính năng nhận diện khuôn mặt của Facebook bắt đầu được đệ trình bởi 3 người dùng mạng xã hội này, cáo buộc công ty đang vi phạm luật tiểu bang Illinois – Đạo luật Bảo mật Thông tin Sinh trắc học – bao gồm sự riêng tư của dữ liệu sinh trắc học. Nói cách khác, để tham gia vụ kiện tập thể thì người dùng phải sính sống tại Illinois, và Facebook phải lưu trữ dữ liệu khuôn mặt của bạn vào một thời điểm nào đó sau ngày 7/6/2011 – khi Facebook tung ra tính năng “Tag Suggestion”.

Vụ án yêu cầu bồi thường thiệt hại lên tới 5.000 USD cho mỗi lần hình ảnh của một người được sử dụng mà không được phép. Điều này dẫn đến việc công ty phải đối diện với án phạt hàng tỷ USD.

Tất nhiên Facebook nói rằng vụ kiện là không công bằng và cho biết sẽ tự vệ để bảo vệ mình. Công ty đã có chế độ bảo vệ mới khi nói đến dữ liệu người dùng và sự riêng tư. Thật thú vị, Facebook đã phải tắt tính năng nhận diện khuôn mặt cho người dùng châu Âu vào năm 2012.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN