Facebook bắt đầu triển khai cảnh báo “tin tức giả mạo”

0
8079

Facebook vừa giới thiệu vũ khí mới của mình trong cuộc chiến chống lại các tin tức giả mạo (fake news). Theo đó, một công cụ của bên thứ ba được tích hợp vào facebook sẽ đưa ra cảnh báo về những nội dung đang gây tranh cãi hoặc có thể là giả mạo. 

Tính năng mới này được một người dùng Facebook phát hiện ra khi đang chia sẻ một bài viết trên trang blog Thenewpost Buzz lên facebook của mình, bài viết này nói rằng trong quá khứ đã có hàng trăm ngàn người Ailen được đưa đến Mỹ như một phần của cuộc trao đổi nô lệ trong quá khứ. Câu chuyện này được lan truyền rộng rãi trên Facebook gần đây nhân dịp sắp đến ngày lễ Thánh Patrick ngày 17/3 hàng năm.

Nếu cố gắng chia sẻ bài viết này trên Facebook, người dùng sẽ thấy cảnh báo rằng nội dung bài viết đang được tranh luận trên cả Snopes.com và The Associated Press. Nhấp vào cảnh báo này, người dùng sẽ được biết lý do bài viết này bị gắn cờ cảnh báo và có liên kết dẫn đến các nguồn đang tranh luận.

Người dùng vẫn có thể đăng các bài viết được cảnh báo này lên nếu muốn, tuy nhiên nút “xuất bản” (publish) sẽ chỉ hiện ra trong một pop-up thông báo rằng nội dung của bài viết đó đang được tranh cãi về tính xác thực thông tin. Ngoài ra chia sẻ này sẽ hiện lên trên tường của người khác với cảnh báo tương tự.

Facebook cam kết chính sách cố gắng gỡ bỏ những nội dung sai lệch trên hệ thống của mình lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái. CEO Mark Zuckerberg đã từng nói trên trang facebook cá nhân của mình rằng, ông cảm thấy Facebook là một nền tảng cho việc thảo luận công khai và do đó có trách nhiệm xây dựng “một không gian nơi mọi người đều có thể nhận được những thông báo”.

Tuy nhiên có vẻ như tính năng này mới chỉ được Facebook đưa vào hoạt động thử nghiệm cho một số khu vực hoặc ngôn ngữ nhất định, Tapchicongnghe đã thử và chưa thấy tính năng này xuất hiện tại Việt Nam. Hi vọng cập nhật quan trọng này sẽ sớm được phổ biến đến mọi quốc gia trên thế giới.

 

Thịnh Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN