Face ID đã bị đánh lừa một cách dễ dàng

0
25393

Không có gì là hoàn hảo tuyệt đối kể cả Face ID, phương thức bảo mật mới nhất mà Apple vừa trang bị trên iPhone X thay thế cho Touch ID. Các thử nghiệm cho thấy Face ID đã bị đánh lừa một cách dễ dàng bởi cặp đôi song sinh.

Apple từng giới thiệu rằng, Face ID là phương thức bảo mật mới an toàn, nhanh và chính xác hơn cả Touch ID. Face ID có tỷ lệ chấp nhận sai 1 trong 1 triệu người, khác với Touch ID tỷ lệ chấp nhận sai 1 trong 50.000 người.

Face ID đã được chứng minh độ an toàn và độ chính xác trong hàng loạt các thử nghiệm khác nhau. Phương thức bảo mật này hầu như đều vượt qua tất cả các thử nghiệm.

Tuy nhiên, có một vấn đề được đặt ra rằng, liệu rằng Face ID có bị đánh lừa bởi những cặp song sinh có cùng DNA với nhau. Trang Mashable đã đưa ra thử nghiệm với hai cặp song sinh MJ Franklin và anh trai Marc, Carlos Cadorniga và anh trai Alex, mỗi bộ đôi này đều có nét mặt giống hệt nhau, thậm chí ngay cả người nhà đôi khi cũng nhầm lẫn.

Cụ thể, Mashable đã dùng một chiếc iPhone X sử dụng Face ID để quét khuôn mặt của của người anh trong cặp đôi song sinh này, sau đó cho Face ID nhận diện khuôn mặt của người em còn lại. Ngay lập tức, Face ID đã bị đánh lừa nhận diện khuôn mặt của người em và mở khoá iPhone.

Từ kết quả thử nghiệm này cho thấy, Face ID không tuyệt đối hoàn hảo như Apple đã giới thiệu. Có thể Face ID không bị đánh lừa bởi hình ảnh, video. Tuy nhiên, những kết quả này không khẳng định rằng Face ID tốt hơn Touch ID. Cũng có cách hoạt động tượng tự Face ID, nhưng đối với Widows Hello, Microsoft đã làm tốt hơn khi hệ thống bảo mật của hãng đã nhận diện được cả các cặp song sinh giống hệt nhau.

Face ID được hỗ trợ bởi các thuật toán mạnh mẽ có thể học cách thay đổi khuôn mặt của người dùng theo thời gian. Hy vọng rằng, Apple sẽ tiếp tục cập nhật tăng cường thêm cho Face ID và có thể phân biệt được cả các cặp song sinh giống hệt nhau.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN