Elon Musk: Người thay đổi thế giới hay kẻ lừa đảo vĩ đại?

0
10294

Nếu các bạn đã từng biết đến hình tượng Tony Stark trong bộ phim Iron Man, thì Elon Musk là một hình tượng công nghệ có thật. 

Bất chấp việc đã từng bị coi là một kẻ lừa đảo vĩ đại, Elon Musk vẫn đóng góp lớn vào quá trình thay đổi thế giới với những đóng góp không chỉ trong công nghệ. Cuộc đời của Elon Musk như một câu chuyện hấp dẫn, có hùng, có bi, và chính anh là người có thể dạy cho chúng ta lý do tại sao phải nuôi tham vọng, cũng như cách đứng lên sau thất bại.

Sinh ngày 28/6/1971 tại Nam Phi, Elon Musk luôn cho rằng mình sinh ra vào thời điểm mà gần như mọi dấu mốc quan trọng của lịch sử đều đã đi qua. Điều đó đã tạo động lực cho anh trong việc không tiếc tiền và công sức để theo đuổi đến cùng tham vọng thay đổi thế giới và mang đến cho nhân loại một sự chuyển mình mạnh mẽ, một tương lai tươi đẹp. Trong quá trình làm điều đó, Musk đã không ít lần phải chịu những sự khổ đau. Người hùng công nghệ thế kỷ 21 hoàn thành game đầu tay viết bằng BASIC vào năm 12 tuổi trên chiếc Commodore Vic-20. Vào thời điểm đó, anh bị bạn bè ở trường cho là khoe khoang và bị đánh đập bởi chính những người bạn thân nhất từ trường về đến nhà. Trong thời gian sau đó, Musk còn bị hất cẳng khỏi Paypal, gặp khủng hoảng với SpaceX rồi sau đó là Tesla, qua đó phải vay 465 triệu USD từ bộ năng lượng Hoa Kỳ. Anh còn đối diện với một lần suýt bỏ mạng và đau buồn hơn cả là cái chết bất ngờ của cậu con trai vào năm 2012. Thế nhưng, sau tất cả, Musk vẫn đứng dậy và đạt được nhiều thành công vang dội.

Năm 24 tuổi, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford danh giá, anh bắt tay vào khởi nghiệp với Zip-2, chuyên về ấn bản online hỗ trợ truyền thông trên nền tảng world wide web. 4 năm sau đó, Compaq mua lại Zip-2 với giá 307 triệu USD. Đó là số tiền lớn nhất được chi ra để mua lại một công ty internet vào thời điểm bấy giờ.

Sau thành công với Zip-2, Musk quyết định liều mình dấn thân với PayPal. Ở thời điểm đó, Internet chỉ vừa mới ra đời và chưa nhiều người tin vào việc giao dịch qua mạng. Có ai chắc chắn được rằng họ sẽ nhận được sản phẩm đúng như hứa hẹn giao dịch sau khi đã đưa một đống tiền cho kẻ nào đó mà họ còn chưa gặp trực tiếp? Paypal là kẻ trung gian đứng giữa người bán và người mua, đứng ra đảm bảo mọi thứ minh bạch, rõ ràng mà không cần thông tin chi tiết về ngân hàng hay tiền mặt, đồng thời làm quá trình mua bán diễn ra một cách thuận lợi mà không bắt hai bên phải ra khỏi nhà. Thành công đỉnh điểm của Paypal là việc nó được eBay mua lại với giá 1.5 tỷ USD. Trong thương vụ này, Musk đút túi khoảng 165 triệu USD.

Tuy vậy, như thế chưa thể đủ làm Elon Musk hài lòng. Anh cho rằng những thứ như Zip-2 hay Paypal vẫn chưa đủ khả năng thay đổi thế giới. Thế là Elon Musk cho ra đời dự án Space X (Space Exploration Technologies) với kim chỉ nam là giúp con người khám phá không gian một cách tiết kiệm hơn. Thay vì chỉ nghiên cứu về việc đưa con người vào không gian như Richard Branson, Elon Musk muốn tạo ra một cuộc cách mạng thực sự. Thành công đến sau 5 năm, khi NASA tin tưởng giao cho SpaceX công cụ để xây dựng những phương tiện du hàn mới. Năm 2015, SpaceX phóng thành công Dragon Rockets, tàu vũ trụ tiếp tế không người lái lên Trạm Không gian Quốc tế ISS. Trong thời điểm này, với tầm nhìn khai sáng không gian thực sự, Elon Musk đã và đang bắt tay vào nghiên cứu thử nghiệm hạ cánh có điều khiển với Falcon – phương tiện có thể tái sử dụng và tiết kiệm chi phí. Cùng thời điểm, Musk công bố tham vọng đưa con người lên định cư tại Sao Hoả. Cũng với Falcon và sự chưa mấy tin tưởng đến từ phía các chuyên gia và giới truyền thông, mà Musk bắt đầu bị đặt dấu hỏi là người thay đổi thế giới hay chỉ là một kẻ bịa đặt vĩ đại.

Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta phải quay ngược thời gian về năm 2003, khi Elon Musk đồng sáng lập Tesla Motors. Việc anh thiết kế ra Tesla Roadster sử dụng điện làm nguồn nhiên liệu chính trực tiếp làm giảm mức độ phụ thuộc của con người vào nhiên liệu hoá thạch, qua đó góp phần bảo vệ môi trường sống của nhân loại. Với Tesla, Musk không cần đến luật sư khi có đối thủ ăn cắp ý tưởng. Nhiều người cho rằng xe điện của Tesla chỉ là bánh vẽ mà không thực tiễn, thì mẫu Tesla Model S vận hành siêu mượt bằng điện là lời đáp trả hoàn hảo. Musk đã tuyên bố mục tiêu thiết kế xe điện bán lẻ giá 30,000 USD để phục vụ phần lớn khách hàng có nhu cầu. Khi những phát minh của Tesla được ứng dụng rộng rãi, nhân loại sẽ thực sự thay đổi.

Để kể hết những gì mà Musk đã làm được thì phải cần đến 3 hay 4 video. Sơ lược ra, chúng ta có Everdream được phát triển song song thời giam với Paypal, chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các doanh nghiệp Mỹ, về sau thuộc về Dell. Tiếp theo là đóng góp vào Surrey Satellite Techonology với nhiều mục đích, mà một trong số đó là cung cấp wifi toàn trái đất; Solarcity giải quyết vấn đề thiếu điện năng toàn cầu; Mahalo mở đường cho livestream của ngày hôm nay; Stripe như một giải pháp thanh toán mạng xã hội. Musk cũng là người tin rằng AI sẽ chấm dứt kỷ nguyên của con người, qua đó đầu tư vào Vicarious để phát triển một trí tuệ thông minh thân thiện với con người.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN