Elon Musk cảnh báo cuộc đua AI có thể dẫn đến Thế chiến thứ III

0
6226

Cuộc chạy đua trong công nghệ trí tuệ nhân tạo của các cường quốc trên thế giới có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới thứ III giữa các robot tương tự như Skynet.

Mới đây Elon Musk, người được mệnh danh là Iron Man ngoài đời thực đã đăng tải một dòng trạng thái trên Twitter với những dự đoán của mình về tương lai trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Ông cho rằng: “Trong tương lai, Trung Quốc, Nga và nhiều quốc gia khác sẽ có nền khoa học máy tính phát triển. Canh tranh trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) ở cập độ quốc gia có thể dẫn đến xảy ra một cuộc Thế chiến thứ ba.

Không chỉ Elon Musk, ngay cả tổng thống nga Vladimir Putin cũng có những nhận định tương tự về tương lai phát triển AI.

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển nhanh chóng và thông minh hơn những gì chúng ta đang nghĩ. AI có thể học tập bất cứ những gì con người dạy và mô phỏng lại giống hệt thậm chí chúng còn đánh bại con người trong nhiều lĩnh vực. Không thể phủ nhận sự giúp ích của AI trong việc phát triển của nhân loại. Nhưng, nếu không kiểm soát có thể AI sẽ trở thành một mối nguy hại lớn. Tổng thống Nga Putin đã từng cho rằng, bất kỳ ai hoặc quốc gia nào dẫn đầu trong lĩnh vực này đều có thể sẽ trở thành những người cai trị thế giới.

Musk cho biết mối đe dọa do AI thậm chí còn lớn hơn cả chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Elon Musk là một trong những người phản đối mạnh mẽ các chương trình phát triển AI không kiểm duyệt, đặc biệt là đối với việc phát triển vũ khí quân sự. Ông đã từng đứng ra tranh cãi với Mark Zuckerberg về vấn đề AI. Ngoài ra, ông còn yêu cầu lập một uỷ ban kiểm duyệt trí thông minh nhân tạo và cấm các hoạt động phát triển vũ khí hàng loạt có tích hợp AI.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN