Dùng AI để tạo những video giả mô phỏng cử chỉ

0
6214

Việc tạo ra một đoạn video làm giả giọng nói, chuyển động của con người sẽ làm tốn rất nhiều thời gian và có thể là không được chính xác như thật. Tuy nhiên, giờ đây bằng sự trợ giúp của trí tuệ thông minh nhân tạo, việc này trở nên dễ dàng hơn bao giời hết.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Washington đã tạo ra thuật ghép nghe nhìn trên AI. Đây là một công cụ chứa các tập tin âm thanh và chuyển đổi những tập tin này thành khẩu hình miện và ghép vào các chuyển động của người xuất hiện trong video.

Có thể thấy đoạn clip trên chứa 2 khung hình với nhân vật chính là tổng thống Mỹ Barack Obama. Bên trái là một nguồn âm thanh, và bên phải là một clip phát biểu hoàn toàn khác nhau. Bằng các thuật toán của những nhà nghiên cứu, đã nghép khẩu hình miện khớp với nguồn âm thanh từ đoạn video bên trái. Tuy nhiên, kết quả video không mấy hoàn hảo một số cử động miện của Obama hơi mờ và đây là vấn đề chung với những hình ảnh do AI tạo ra. Nhưng đối với những ai không xem kỹ thì sẽ dễ dàng bị đánh lừa bởi clip giả trên.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã sử dụng Obama như là một chủ đề thử nghiệm cho công việc này. Vì các đoạn video chất lượng cao của cựu tổng thống rất nhiều giúp cho việc đào tạo AI trở nên dễ dàng hơn.

Nhà nghiên cứu Ira Kemelmacher cho biết, phải cần đến17 giờ theo dõi video được sử dụng để làm dữ liệu theo dõi cử chỉ miện, AI mới có thể thực hiện được việc ghép này. Nhưng trong tương lai thời gian đào tạo này có thể giảm xuống chỉ còn một giờ.

Nhóm nghiên cứu nói rằng họ hy vọng nó có thể được sử dụng để cải thiện các ứng dụng chat video như Skype. Người dùng có thể thu thập các video của bản thân mình, sử dụng để dào tạo AI. Và sau đó khi cần nói chuyện với ai, họ chỉ cần nói và AI sẽ thực hiện việc ghép vào những đoạn video có sẵng tạo ra các đoạn video trông giống như là họ đang nói thật sự. Điều này sẽ giúp ít cho những trường hợp có kết nối internet yếu hoặc đối với ai đang tiết kiệm dữ liệu di động.

Nhưng, các nhà nghiên cứu công cụ này đang lo ngại rằng sẽ có những kẻ xấu lợi dụng để tạo ra các video gây nhầm lẫn hoặc giả mạo tin tức. Các nghiên cứu tương tự cũng đang được thử nghiệm với khả năng thay đổi biểu hiện trên khuôn mặt của một ai đó trong thời gian thực, tạo ra mô hình 3D khuôn mặt từ một vài bức ảnh và hơn thế nữa.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Washington cho biết, hiện họ chỉ dùng những video của Obama để thử nghiệm. Và họ sẽ hạn chế việc sử dụng những video của người khác để làm những video thử nghiệm tiếp theo.

Khôi Hồ

 

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN