Đưa TP.HCM trở thành thành phố thông minh là nhiệm vụ tất yếu

0
8321

Tại hội nghị về thành phố thông minh – Smart City 2017, Bí thư thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân đã đề cập đến vấn đề đưa thành phố trở thành thành phố thông minh điển hình trong tương lai.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với thực trạng di dân từ nông thôn ra thành thị rất lớn như hiện nay, các nhà lãnh đạo thành phố không chỉ Việt Nam mà trên thế giới đang phải gấp rút tìm kiếm những giải pháp để giải quyết những thách thức do áp lực tăng dân số mang lại như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự bất ổn, yếu kém về cơ sở hạ tầng gây ra. Việc đảm bảo cung cấp dịch vụ công, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân cũng ngày một khó khăn và phức tạp. Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu hướng xây dựng đô thị thông minh đã trở thành phương thức phát triển tất yếu đối với các đô thị, nhất là những thành phố lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là với những thành phố có tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh như TP. Hồ Chí Minh.

Việc triển khai xây dựng đô thị thông minh giúp thúc đẩy thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các thành phố khác trong khu vực.

Tuy nhiên, để xây dựng một thành phố thông minh không phải là điểu đơn giản, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, để xây dựng thành phố thông minh có thể lựa chọn nhiều mục tiêu. Hiện tại, để đưa TP.HCM trở thành thành phố thông minh cần phải hoàn thành các mục tiêu sau.

Đầu tiên cần đảm bảo phát triển kinh tế bền vững. Thứ hai là nâng cao chất lượng môi trường sống môi trường làm việc cho người dân. Thứ ba là tạo điều kiện cho người dân tham gia vào quản lý nhà nước nhằm tạo ý thức dân trí cao. Cuối cùng là chính quyền cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể đưa những sản phẩm giải pháp công nghệ của mình vào trong quản lý nhà nước.

Song với đó việc bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên là không thể bỏ qua. Người dân nhập cư vào thành phố ngày càng tăng cao do đó, lượng khí thải từ các sinh hoạt cũng như là các nhà máy hoạt động trong khu vực lân cận cũng sẽ tăng. Một thành phố thông minh là một thành phố đảm bảo được các điều kiện xanh, sạch đẹp và hiện đại. Các cơ quan chức năng cần phải phối hợp với nhiều doanh nghiệp hơn trong việc xử lý khói bụi và rác thải.

Bên cạnh việc giải quyết các vấn đề trên, TP.HCM cũng sẽ áp dụng các mô hình quy hoạch thành phố thông minh từ các chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin, học hỏi hướng phát triển từ các mô hình đến từ những thành phố đã phát triển như Singapore.

Xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố ; Xây dựng Trung tâm điều hành; Thành lập Trung tâm An toàn an ninh thông tin và Đề xuất ra một khung công nghệ tổng quan làm nền tảng cho việc triển khai xây dựng đô thị thông minh. Phát triển trên nền tảng internet vạn vật cho thành phố thông minh (IoT platform for Smart City).

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN