Dữ liệu lớn giúp chẩn đoán chứng rối loạn tự kỷ dễ dàng hơn

0
9356

Các nhà khoa học tại Học viện Rensselaer Polytechnic ở New York đã phát triển một thuật toán có thể dự đoán chính xác liệu trẻ có rối loạn phổ tự kỷ (ASD) hay không dựa trên mẫu máu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí mở PLOS One, đây là thử nghiệm sinh lý đầu tiên của thế giới về chứng tự kỷ và có khả năng giúp các nhà nghiên cứu chẩn đoán bệnh tự kỷ sớm hơn và qua đó, phát triển những liệu pháp mới.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán được 24 chất chuyển hóa khác nhau trong một mẫu máu, và sau đó sử dụng các kỹ thuật dữ liệu lớn để tìm ra các mẫu hình liên quan với hai quá trình gắn kết được giả thuyết có liên hệ với ASD. Có thể thấy, bằng cách sử dụng dữ liệu lớn, họ có thể thiết lập các mẫu hình tưởng như không thể được phát hiện.

Giáo sư Juergen Hahn, tác giả chính và trưởng khoa nghiên cứu kỹ thuật y sinh học Rensselaer cho biết: “Thay vì chỉ được nhìn vào mỗi chất chuyển hóa một lần như thông thường, chúng ta có thể xem xét chúng một cách tổng thể. Bằng cách đó, chúng ta có thể thấy rằng có sự khác biệt ở trẻ bị ASD.

Cụ thể hơn, khi thử nghiệm thuật toán mới, nó có thể xác định chính xác hơn 96 phần trăm giữa những người tham gia không bị tự kỷ và người bị rối loạn phổ tự kỷ ASD. Hahn cũng nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa trước khi phương pháp mới này trở thành một công cụ lâm sàng.

ASD ảnh hưởng đến khoảng 1,5 phần trăm số người và là một khiếm khuyết phát triển suốt đời và ảnh hưởng đến cách họ giao tiếp với người khác và trải nghiệm thế giới xung quanh họ.

Kiều Ngân

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN