Dropbox đã sẵn sàng nộp đơn tham gia IPO trị giá 500 triệu USD

0
6301

Tài liệu SEC vừa tiết lộ Dropbox, một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây và đồng bộ hóa tập tin lớn nhất, đã đệ trình đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với giá trị lên đến 500 triệu USD.

Hành động này xảy ra 10 năm sau khi công ty thành lập, 9 năm sau khi CEO Drew Houston từ chối một lời đề nghị từ Steve Jobs, và vài năm sau khi giá trị công ty đạt 10 tỉ USD.

Không có thông tin nào được nêu ra liên quan đến cổ phiếu Dropbox khi có mặt trên thị trường nhưng dường như cổ phiếu của hãng sẽ được niêm yết với mã DBX trên Nasdaq. Việc nộp đơn này tiết lộ một số chi tiết về cơ sở sử dụng và tăng trưởng của công ty, bao gồm cả việc dịch vụ có 500 triệu người đăng ký và đã có sự tăng trưởng doanh thu ổn định trong ba năm.

Dropbox thừa nhận rằng trong số 500 triệu người dùng dịch vụ của hãng thì chỉ có 11 triệu thuê bao trả phí và 90% doanh thu đến từ nhóm này. Tuy nhiên, con số này gần gấp đôi so với 6,5 triệu người dùng trả phí mà công ty đã có cách đây 2 năm, làm nổi bật tiềm năng phát triển của hãng.

Tương tự về mặt tài chính, doanh thu của Dropbox đã tăng từ 603 triệu USD trong năm 2015 lên 1,1 tỉ USD vào năm ngoái. Công ty vẫn đang phải chịu khoản lỗ hàng năm, nhưng giảm từ 326 triệu USD của năm 2015 xuống còn 112 triệu USD vào năm 2017.

Ưu tiên hàng đầu của Dropbox là thuyết phục người dùng miễn phí hiện tại chuyển sang trả phí, tuy nhiên công ty cũng công khai thừa nhận rằng đa số người dùng đăng ký dịch vụ không bao giờ chuyển sang thuê bao trả phí. Thách thức của Dropbox là thiếu sự tăng trưởng doanh nghiệp và các sản phẩm cốt lõi trong bối cảnh nhận sự cạnh tranh gay gắt đến từ Microsoft, Apple, Google và các công ty công nghệ lớn khác.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN