Drone có thể uốn dẻo khi gặp va chạm

0
10059

Một giải pháp bảo vệ an toàn cho các mẫu drone đã được đưa ra, đó là giúp chúng trở nên linh hoạt và mềm dẻo khi xảy ra va chạm với các bề mặt.

Cảnh quay lại lúc drone rơi từ độ cao 2 mét không hề hấn gì

Nỗi lo va chạm drone với bề mặt cứng dường như chưa bao giờ biến mất đối với những người dùng drone. Có lẽ bởi việc rơi từ một khoảng cách rất cao hoặc đâm mạnh vào một bề mặt dễ khiến drone bị bóp méo và hỏng hóc nghiêm trọng.

Rất may một nhóm nghiên cứu từ ĐH. EPEL, Thụy Sỹ đã tìm ra một hướng giải quyết hữu hiệu cho vấn đề này, biến drone trở nên mềm dẻo và linh hoạt hơn để giảm tác động của va chạm.

Mặc dù vậy, điều này dẫn tới một vấn đề khác. Nếu như drone mềm dẻo như vậy liệu có đủ độ cứng để di chuyển trong không trung? May mắn thay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được giải pháp toàn vẹn nhất lấy cảm hứng từ chính thiên nhiên.

Loài ong bắp cày sở hữu một đôi cánh có độ cứng khá lớn, điều này giúp chúng có thể nâng thân mình trong không gian dễ dàng. Nhưng đôi cánh này cũng rất đặc biệt, khi ong hoặc cánh của chúng va chạm với một bề mặt cứng nhất định, cánh sẽ tự động uốn dẻo theo chiều của lực tác động để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị rách cánh. Các nhà nghiên cứu gọi đây là “độ cứng kép” và cũng là cơ chế bảo vệ thông minh của đôi cánh.

Mô phỏng thiết kế của drone ứng dụng nguyên lý chống rách cánh của loài ong bắp cày

Khi áp dụng trên drone, các nhà nghiên cứu sử dụng một lớp khung làm bằng vật liệu linh hoạt và lớp lõi cứng nam châm. Khi xảy ra va chạm, lớp khung cứng này sẽ bị tách ra khỏi nam châm.

Tuy nhiên nhờ khả năng đàn hồi và uốn dẻo linh hoạt, các khung này nhanh chóng quay trở lại vị trí cũ nhờ lực hút của lõi nam châm sau khi xảy ra va chạm. Lúc này, lớp khung trở thành nơi hấp thụ toàn bộ lực và phân bố đều xung quanh để giảm lực va chạm.

Các nhà nghiên cứu đang hy vọng sẽ sớm ứng dụng công nghệ này lên robot và các thiết bị khác trong tương lai.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN