Định dạng nhạc MP3 chính thức bị khai tử, bạn còn được nghe?

0
7250

Nhà sáng tạo ra MP3 vừa tuyên bố chấm dứt chương trình cấp phép đối với các bằng sáng chế liên quan đến định dạng này sau gần hai thập kỷ.

Viện Fraunhofer – một cơ quan nghiên cứu công nghệ tại Đức nói rằng định dạng mã hóa âm thanh phổ biến trong nhiều năm qua đã không còn phù hợp trong một thế giới với những công nghệ mới. Theo giải thích từ viện này cho biết, mặc dù MP3 vẫn còn phổ biến với người dùng nhưng nó đã bị đánh bại bởi các codec âm thanh hiệu quả hơn với nhiều tính năng tiên tiến hơn.

Tuy nhiên, viện Fraunhofer khẳng định người sử dụng vẫn có thể tiếp tục nghe các tập tin MP3. Việc ngưng cấp phép bằng sáng chế về cơ bản chỉ là người dùng không còn có thể tiếp cận với những thiết bị hỗ trợ phát nhạc MP3 mới trong tương lai. Các thiết bị mới sẽ phải chuyển hướng sang làm việc với các công nghệ định dạng mới hiện đại hơn.

“Hầu hết các dịch vụ truyền thông hiện đại như live streaming hay phát thanh truyền hình và radio đều sử dụng các codec ISO-MPEG hiện đại như AAC (Advanced Audio Coding) hoặc MPEG-H trong tương lai. Những định dạng này cung cấp thêm nhiều tính năng và chất lượng âm thanh cao hơn với tốc độ bit thấp hơn nhiều so với MP3”, viện Fraunhofer cho biết trong thông cáo báo chí.

Viện Fraunhofer cũng giúp tạo ra các tập tin AAC tiên tiến hơn, hiện đang được sử dụng chủ yếu bởi iTunes, YouTube, Nintendo, Nokia và các hệ thống âm nhạc khác. Phiên bản kế thừa của MP3 – AAC được xem là sẽ cung cấp chất lượng âm thanh cải thiện trong cùng một thời gian xử lý.

MP3 đã nổi lên vào cuối những năm 1990 và được coi là định dạng giúp cách mạng hóa cách chúng ta nghe nhạc bằng cách giảm kích thước tệp xuống tới 95 phần trăm, cho phép người nghe đặt hàng chục và thậm chí hàng trăm bản nhạc vào thiết bị lưu trữ skỹ thuật số nhỏ gọn như đĩa CD.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN