Điện thoại Xiaomi ở Việt Nam cài sẵn bản đồ hình lưỡi bò?

0
6771

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều cửa hàng kinh doanh điện thoại thương hiệu Xiaomi đã bị kiểm tra đột xuất. Mục đích của công tác kiểm tra lần này là để thanh tra xem các sản phẩm Xiaomi này có cài sẵn bản đồ hình lưỡi bò dưới bất kỳ hình thức nào hay không.

Được biết, tất cả các sản phẩm Xiaomi được phân phối tại Trung Quốc đều hiển thị bản đồ hình lưỡi bò trước khi được kích hoạt. Người dùng phải bấm vào nút “OK” trên bản đồ này thì mới có thể khởi động được máy. Đây được coi là động thái thu thập chữ ký đồng ý với bản đồ mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông. 

Thêm vào đó, máy Xiaomi tại Trung Quốc còn được cài sẵn Baidu Maps vốn hiển thị bản đồ hình lưỡi bò. Hiện nay đang có tin đồn nhiều máy Xiaomi tại Việt Nam gặp hiện tượng tự động cài đặt Baidu Maps dù người dùng không đưa ra bất kỳ thao tác gì trên máy. Tuy nhiên, công tác thanh tra chưa ghi nhận thiết bị nào mắc phải hiện tượng tự động cài đặt nói trên. 

Các máy Xiaomi được phân phối chính hãng tại Việt Nam đều cài dặt sẵn ROM quốc tế, chạy các ứng dụng chính chủ của Google và được loại bỏ hầu hết các phần mềm đến từ Trung Quốc. Trong đó, Baidu Maps được thay thế bằng Google Maps. Tuy vậy, chưa thể khẳng định được tất cả các máy Xiaomi Việt Nam đều “trong sạch”. Các máy đến từ thị trường xách tay sẽ được kiểm tra trong thời gian tới, qua đó chúng ta mới có thể có kết luận cuối cùng.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN