Điện thoại Huawei mất quyền cài đặt ứng dụng Google thủ công

0
5338

Các thiết bị Mate 30 mới ra mắt của Huawei đã mất quyền truy cập để thực hiện cài đặt thủ công các ứng dụng cho Android của Google.

Theo báo cáo, nhà nghiên cứu bảo mật John Wu đã xuất bản một bài đăng trên blog cá nhân để giải thích cách người dùng Mate 30 Pro của Huawei có thể tải xuống và cài đặt ứng dụng Google theo cách thủ công, bất chấp nằm trong danh sách đen của Mỹ khiến công ty Trung Quốc không thể sử dụng linh kiện và phần mềm Mỹ.

Nhưng theo sau những tiết lộ này, các chuyên gia smartphone cho biết với Bloomberg rằng loạt thiết bị Mate 30 đã bị mất khả năng cài đặt ứng dụng Android của Google theo cách thức này.

Bên cạnh đó, một ứng dụng dễ sử dụng cho phép người dùng cài đặt ứng dụng và dịch vụ của Google trên Mate 30 Pro được gọi là LZPLay đã xuất hiện với bản phát hành của thiết bị, nhưng giờ đây nó đã bị biến mất sau khi bài đăng của Wu được xuất bản. Theo báo cáo, có vẻ như chỉ Google mới có thể thực hiện thay đổi nó thông qua công cụ kiểm tra chống lợi dụng SafetyNet của mình.

Được biết, Mate 30 là smartphone cao cấp đầu tiên của Huawei được ra mắt vào tháng trước kể từ khi bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5, với cáo buộc Huawei liên quan đến các hoạt động làm tổn hại an ninh quốc gia Mỹ – điều mà Huawei liên tục phủ nhận.

Trước đó, Wu đã viết trong bài đăng blog của mình về một phương pháp phổ biến để cài đặt Google Play Services trên các thiết bị Huawei mới được phát hành dựa trên giao diện lập trình ứng dụng quản lý thiết bị di động cụ thể của Huawei, hoặc API MDM. Về cơ bản, khung hệ thống trong hệ điều hành mà Huawei áp dụng cho Mate 30 có một cửa hậu trực tuyến, nơi nó có thể đặt một số ứng dụng thành ứng dụng hệ thống. Quá trình này cho phép loạt điện thoại Mate 30 chạy các ứng dụng phổ biến như Google Maps và Gmail mà không cần được cấp phép từ Google.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN