Điện thoại Huawei đã mất quyền truy cập vào Android và Google

0
5419

Google đã đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei ngay lập tức, một động thái bắt buộc sẽ có tác động mạnh mẽ đến các thiết bị Huawei trên toàn cầu.

Theo Reuters trích dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Google đã buộc phải đình chỉ kinh doanh với Huawei, buộc công ty Trung Quốc phải chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm.

Cụ thể, Huawei Technologies sẽ ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành Android và phiên bản tiếp theo của hệ điều hành smartphone bên ngoài Trung Quốc cũng sẽ mất quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến bao gồm Google Play Store và ứng dụng Gmail. Điều này có nghĩa là không có bản cập nhật bảo mật Android nào nữa cho các thiết bị mới và cũ của Huawei, bao gồm P30 và P30 Pro, Mate 20 Pro và nhiều thiết bị khác.

Các hành động của Google được đưa ra sau thông báo của Bộ Thương mại Mỹ hôm 15/5, với Huawei và khoảng 68 chi nhánh vào Entity List – một danh sách đen thương mại – theo lệnh hành pháp được ký bởi Tổng thống Mỹ Trump. Đây cũng là danh sách mà ZTE đã được thêm vào và sau đó bị xóa khỏi trong suốt năm 2018. Huawei hiện bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ – bao gồm cả Android.

Tất nhiên, đây là một cú đánh lớn nếu báo cáo là chính xác. Một trong những cánh tay của Huawei, bộ phận chip HiSilicon, tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng từ lâu vì bất kỳ lệnh cấm nào, trong khi Huawei đã đề cập rằng họ đã chuẩn bị từ 6 năm trở lên cho bất kỳ lệnh cấm nào từ Android. Honor, một thương hiệu con của Huawei, có kế hoạch ra mắt Honor 20 vào ngày 21/5 tại London không rõ có bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm hay không.

Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hồi đầu tuần rằng họ phản đối quyết định của Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN