Đến lượt Nga cấm người dân vào các trang web bất hợp pháp bằng VPN

0
6187

Người dân tại Nga sẽ sớm không thể tiếp cận với một số trang web bị cấm do lệnh cấm dùng VPN được Chính phủ của ông Vladimir Putin ban hành mới đây.

Theo đạo luật mới nhất vừa được Chính phủ Nga thông qua, và tổng thống Vladimir Putin đặt bút ký, người dân Nga sẽ không thể truy cập vào một nhiều trang web cấm bằng VPN (mạng riêng ảo). Đạo luật trên chủ yếu nhắm tới các nhóm đối tượng hoạt động chống chính phủ.

Đạo luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11/2017 buộc tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải chặn truy cập proxy và VPN. Chính phủ cho rằng, đây là những công cụ tiếp tay cho nhiều phần tử cực đoan truyền bá tư tưởng hiếu chiến và khủng bố.

Trên thực tế, proxy và VPN đều là những hình thức truy cập web và các dịch vụ bị khóa tại một quốc gia nào đó, không vì động cơ chính trị. VPN sử dụng mã hóa để che giấu lưu lượng Internet, cho phép người dùng có thể vượt khỏi sự kiểm soát để truy cập vào một số trang web bị cấm.

Việc chính phủ Nga cấm các hình thức này có thể sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước.

Putin đồng thời cũng ký thêm một đạo luật mới yêu cầu các dịch vụ nhắn tin cần xác minh người dùng bằng số điện thoại của họ. Điều này giúp chính quyền có thể hạn chế quyền truy cập nếu phát hiện một cá nhân bất kỳ có hành vi truyền bá nội dung bất hợp pháp. Luật này sẽ có hiệu lực 1/1/2018.

Tuy nhiên Nga không phải quốc gia đầu tiên mạnh tay cấm VPN. Hồi đầu tháng 1/2017, Trung Quốc đã hạn chế VPN tại quốc gia này. Sau đó là hàng loạt các động thái cấm dịch vụ VPN trên App Store tại thị trường Trung Quốc. Đại diện chính phủ nước này cũng đưa ra lập luận, biện pháp trên sẽ nhằm dọn dẹp và chuẩn hóa nguồn truy cập Internet của quốc gia này.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN