Đây là chất liệu siêu co dãn có thể cấy trực tiếp vào da

0
9237

Chất liệu này sẽ thay thế các cảm biến theo dõi sức khoẻ cồng kềnh trong tương lai. Ngoài ra nó còn có thể hoạt động như một bảng mạch dẫn điện được cấy sẵng vào da người.

Hiện tại con người đang tiến gần hơn đến việc loại bỏ các cảm biến sức khoẻ cồng kềnh. Giờ đây, các nhà khoa học đã tạo ra một thiết bị đeo siêu mỏng có thể ghi dữ liệu thông qua da. Thiết bị này giống như một hình xăm đầy phong cách, đây là một thiết bị lý tưởng cho việc theo dõi ý tế dài hạn. Nó không gây ra bất kỳ khó chịu nào cho người đeo, thậm chí người dùng còn không nhớ là họ đã đang đeo nó.

Hầu hết các giao diện trên da bao gồm các thiết bị điện tử được nhúng trong một chất giống như nhựa, sau đó các bác sĩ sẽ cấy chúng lên da. Vấn đề là nhựa thường cứng hoặc nó không cho phép người đeo di chuyển và dễ gây ra hiện tượng đổ mồ hôi.

Theo tạp chí Nature Nanotechnology, các nhà khoa học đã sử dụng một chất liệu hoà tan dưới nước, để lại phần điện tử trực tiếp trên da giúp cho việc uống cong và đeo trở nên dễ dàng. Hai mươi người tam gia đã đeo nó trên da của họ trong một vài tuần mà không gặp phải bất kì vấn đề gì. Họ không bị ngứa hoặc bị kích thích, và sau đặc biệt là thiết bị đeo này không bị vỡ.

Đã có nhiều quan tâm đến các giao diện trên da như điều khiển một chiếc điện thoại từ xa hoặc biến da thành một màn hình cảm ứng cho đồng hồ thông minh. Đó là những ý tưởng tuyệt vời, nhưng theo dõi sức khoẻ vẫn là ưu tiên hàng đầu. Hầu hết các loại thiết bị theo dõi ý tế – đo tín hiệu não hoặc nhịp tim – có nghĩa là đặt các điện cực lên da. Điều này tốt khi theo dõi trong phòng thí nghiệm, nhưng sẽ không thuận tiện nến như cần liên tục theo dõi các tín hiệu quan trọng ở nhà.

Hệ thống mới này sử dụng một mạng lưới làm bằng chất liệu được gọi là “polyvinyl alcohol” thường được sử dụng trong kính áp tròng và sụn nhân tạo. Đầu tiên, các nhà khoa học sử dụng điện để tạo ra các sợi tích điện của vật liệu. Những sợi này được phủ bằng vàng để tăng tính dẫn điện. Người dùng được cấy toàn bộ chất này lên da, trong trường hợp đang được thí nghiệm là trên da tay và phun vào một ít nước. Polyvinyl alcohol biến mất nhưng các sợi vàng vẫn còn đó và nó có thể được sử dụng để cung cấp nguồn cho đèn LED hoặc truyện dữ liệu tới máy tính xách tay.

Mặc dù có rất nhiều tiềm năng, nhưng nhược điểm của cảm biến này là không đủ bền cho sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, hiện tại chất liệu này vẫn còn đang được thử nghiệm và nghiên cứu, hy vọng nó sẽ sớm được hoàn thiện để thay thế các cảm biến to và bất tiện hiện nay.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN