Dây chuyền sản xuất chip 5nm đã sẵn sàng, chờ lệnh Apple

0
5650

Nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC) vừa công bố hoàn tất cơ sở hạ tầng thiết kế cho công nghệ chip 5nm để sẵn sàng nhận đơn đặt hàng từ đối tác.

Giống như những gì đã xảy ra với chip xử lý ngày càng thu hẹp kích thước trong những năm qua, TSMC đã cải thiện tốc độ xử lý của quy trình công nghệ chip 5nm so với các thế hệ chip trước đó.

Cụ thể, so với quy trình 7nm của TSMC hiện tại, công ty đã cải tiến các tính năng mở rộng của nó để cung cấp mật độ logic lên 1,8 lần, tăng 15% tốc độ trên lõi ARM Cortex-A72, kết hợp SRAM và giảm diện tích bề mặt.

Một lưu ý cần nhớ là TSMC đã và là nhà cung cấp duy nhất cho dòng chip A-series của Apple kể từ năm 2016. MacRumors lưu ý rằng TSMC đã hoàn thành tất cả các đơn đặt hàng cho chip A10 Fusion, A11 Bionic và A12 Bionic, do đó sẽ không bất ngờ khi đây dự kiến ​​sẽ là nhà cung cấp duy nhất cho chip A-series trong tương lai.

Rõ ràng đây là tin tốt cho Apple khi giờ đây họ có thể tiến lên phía trước với việc sản xuất chip A-series 5nm cho iPhone trong tương lai. Nhiều khả năng chúng ta có thể thấy các chip này vào đầu năm 2020, với iPhone năm nay dự kiến sẽ có chip xử lý A13 với quy trình 7nm+.

Ngoài ra đây còn là tin vui cho các nhà sản xuất thiết bị Android. Qualcomm đã làm rất tốt việc thu hẹp khoảng cách giữa bộ xử lý Snapdragon hàng đầu của mình và chip A-series không chỉ về hiệu năng mà còn trong các quy trình chip liên tục thu hẹp. Như vậy, chúng ta có thể thấy chip Snapdragon 5nm ra mắt ngay sau A13.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN