Mỹ đầu tư 258 triệu USD cho siêu máy tính mạnh nhất thế giới vào năm 2021

0
6249

Nhằm lấy lại danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới vừa bị mất vào tay Trung Quốc hồi năm 2013. Chính phủ Mỹ đã đầu tư 250 triệu USD dành riêng cho việc phát triển siêu máy tính.

Bộ năng lượng Hoa Kỳ vừa ký hợp đồng với 6 công ty công nghệ AMD, Cray, HP, IBM, Intel và NVIDIA cho việc phát triển một siêu máy tính mạnh gấp 50 lần siêu máy tính Exascale. Chính phủ Mỹ sẽ chi một khoảng tiền lên đến 250 triệu USD cho những nhà sản xuất trên, cùng với đó mỗi hãng sẽ phải bỏ ra ít nhất 172 triệu USD cho việc nghiên cứu.

Siêu máy tính của IBM

Ở giai đoạn đầu, các công ty sẽ tham gia thiết kế những công nghệ dùng cho siêu máy tính này. Những công nghệ này bao gồm việc tạo ra RAM siêu nhanh, có thể thực hiện tất cả mọi việc trong cùng một lúc. Đây cũng là một trong những định hướng phát triển siêu máy tính của IBM.

NVIDIA sẽ đảm nhiệm việc nghiên cứu những GPU mới có sức mạnh vượt bậc. Những bộ xử lý GPU này thực hiện nhiệm vụ tính toán những phép tính song song. Intel sẽ tập trung vào việc nghiên cứu tạo ra những con chip xử lý trung tâm mạnh mẽ điều khiển toàn bộ hệ thống máy tính.

Siêu máy tính này sẽ cho khả năng hoạt động với hơn 1.000 petaflop/s, phục vụ nhiều công trình nghiên cứu khác như mô phỏng tác động của động đất, dự đoán hiệu quả điều trị ung thư, thiết kế lò phản ứng hạt nhân và dự đoán chính xác về khí hậu, môi trường.

Bộ năng lượng cũng yêu cầu các nhà nghiên cứu phải tối ưu mức tiêu hao điện năng thấp nhất có thể. Tuy nhiên, ngay cả ở mức tối ưu tốt nhất,  nó cũng sẽ cần được cấp đến 20 megawatt điện, tương đương với lượng điện dành cho 20.000 hộ gia đình.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN