Đào Bitcoin là gì? Cần những phần cứng gì để đào Bitcoin?

0
13039

Cơn sốt Bitcoin đang ngày càng tăng cao, các trang báo chí, diễn đàn liên tục đăng tải thông tin liên qua đế loại tiền ảo này. Nhưng đào Bitcoin là gì, lợi ích kinh tế của nó lớn ra sao, cũng như muốn đào Bitcoin thì cần những thiết bị gì, chắc hẳn sẽ rất ít người biết được.

Đào Bitcoin là quá trình xử lý và xác nhận thanh toán trên hệ thống mạng lưới Bitcoin, cũng như xác nhận giao dịch và lưu trữ trên hệ thống Blockchain. Mạng lưới Bitcoin mở ra một cuộc đua thực sự dành cho nhà đầu tư, với việc một người đào Bitcoin phải cạnh tranh với những người khác để giải quyết bài toán mà hệ thống đưa ra.

Mỗi khối Bitcoin khai thác được treo thưởng tương đương với mức phí giao dịch mà họ xử lý. Con số này hiện tại đang là 12.5 bitcoin/ khối, tức là khoảng hơn 11.000 USD. Với số tiền thưởng lớn như vậy, sự cạnh tranh giữa các “thợ mỏ” ngày càng gay gắt hơn. Đồng thời, việc đào Bitcoin giúp cho nhà đầu tư ngăn chặn hành vi Double Spending, được hiểu đại khái là giao dịch cùng một lúc với hai nhà đầu tư khác bên cạnh việc xác nhận giao dịch.

Nhìn chung, để đào được Bitcoin, người dùng chỉ cần sử dụng một ứng dụng thông thường. Tuy vậy, trong thời điểm hiện tại đã có một số phần cứng tuỳ chỉnh riêng cho việc khai thác Bitcoin. Hệ thống thiết bị này giúp tạo khối mới và xử lý giao dịch trong ít thời gian hơn. Chúng phải xử lý những bài toán đặc biệt phức tạp để xác nhận giao dịch và gắn kết vào chuỗi Blockchain.

Trong thời điểm hiện tại đang có hàng trăm nghìn hệ thống siêu máy tính liên tục giải các bài toán để khai thác khối Bitcoin tiếp theo. Chúng ta cũng đã không lạ gì với việc các nhà đầu tư liên tục nâng cấp hệ thống sức mạnh CPU và GPU mà họ có trong tay, bởi lẽ sức mạnh tính toán của hệ thống Bitcoin mạnh tới đâu thì CPU người dùng phải đi theo đến đó. Trong hai yếu tố là CPU và GPU, thì trong đào Bitcoin, GPU quan trọng hơn. Việc thiết lập nhiều card đồ hoạ trên cùng một máy tính sẽ cho ra sức mạnh đào hiệu quả hơn nhiều. Nhiều người cho rằng, máy tính đào tiền sẽ khai thác GPU nhiều nhất, còn lại Mainboard, CPU hay RAM chỉ cần ở mức trên cơ bản một chút là ổn.

Một CPU tốt trong việc đào Bitcoin là CPU có khả năng tiết kiệm điện năng, trong khi đó chỉ cần đạt được sức mạnh ở một mức độ nhất định. Việc giải mã các hàm số đòi hỏi hoạt động đa nhiệm tốt, và qua đó, nếu không muốn “chết tiền điện”, bạn phải tìm cách đầu tư hiệu quả. Bởi lẽ đó, Appication Specific Integrated Circuit (ASIC) ra đời. Đây là một con chip chuyên xử lý khai thác Bitcoin với sức mạnh giải mã cực kỳ hiệu quả. Hiện nay, các bitcoin miner (thợ đào Bitcoin) đã tìm ra cách liên kết sức mạnh lại với nhau, tạo ra các mining pool (mỏ khai thác), giải mã thành công sớm nhất và chia lợi nhuận theo đầu người.

Muốn đào Bitcoin hiệu quả, người chơi phải đầu tư trên dưới 50 triệu đồng cho một bộ trâu cày – thuật ngữ được dân đào đặt cho bộ PC. Có hai kiểu thiết lập PC phổ biến nhất trong hiện tại, được gọi là Trâu xanh và Trâu đỏ. Trâu xanh bao gồm có 6 VGA Colorful GTX 1060 6GB Mining 2 Fan, Mainboard Colorful H81A-BTC V20, CPU Intel Celeron G1840, RAM 4GB bus 1600, SSD Colorful 60GB, PSU Raidmax 1200W và Riser USB 006c. Riser VGA là cái sợi mà tầm 100 nghìn/ sợi nối từ VGA xuống main ấy.

Cấu hình Trâu đỏ bao gồm 6 ASUS Expedition Radeon RX 570 OC Edition 4GB, Mainboard Gigabyte B85M-D3V, còn CPU, RAM, SSD đều giống với cấu hình Trâu xanh. Cả hai cấu hình với GTX 1060 và RX 570 OC đều cho hiệu suất đào cao hơn 20-30% so với bản bình thường. Bên cạnh đó, VGA GTX 1060 có thể được thay thế bằng GTX 1050, 1070 hoặc 1080. Tương tự như vậy, RX 570 có thể được thay bằng RX 470, 480, R9 380 hay 280X.

Một số thông số có thể thay đổi được, như CPU Celeron G1480 để tiết kiệm điện năng, Main Biostar Hi-FI H81S2 cũng gắn được 6 card như thường. Cách gắn khá phức tạp, nhưng cũng có tương đối nhiều hình ảnh trên mạng để những “thợ mỏ” tham khảo. Bộ khung cho dàn máy này có thể là nhôm hoặc thép lỗ. Hiện nay, Viettel Internet Data Center (viết tắt là Viettel IDC) cũng đã có dịch vụ cung cấp cho thuê chỗ đặt server đào Bitcoin.

Về phần mềm đòi hỏi, cần phải sử dụng hệ điều hành Windows 7 đến 10, Linux hay Mac đi kèm đường truyền Internet ổn định, được active cài driver hoàn chỉnh, tắt firewall nhưng phải sạch bóng các phần mềm virus, spyware hay firmware độc hại.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN