Đánh giá camera HTC U Ultra: chất ảnh đẹp, tùy biến nhanh

0
15895

HTC U Ultra không những sở hữu vẻ ngoài đẹp nhờ thiết kế Liquid Surface hoàn toàn mới mà còn gây chú ý bởi cụm camera được nâng cấp đáng kể. Chất lượng hình ảnh thu về đáng “đồng tiền bát gạo”.

Thông số kỹ thuật

Nói qua về thông số kĩ thuật, U Ultra có cụm camera trước đạt độ phân giải 16MP F/2.0 cho khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn và máy cũng cho khả năng quay video 1080p. Thực tế thì cụm camera trước này chụp lẫn quay đều rất tốt, hình ảnh thu được sáng hơn nhiều dù trong môi trường thiếu sáng. Đây là nâng cấp đáng kể khi camera trước của HTC10 chỉ là 5MP.

Cụm camera chính phía sau vẫn tương tự như trên HTC10 năm ngoái, cảm biến ảnh công nghệ Ultrapixel 2 đạt độ phân giải 12MP với khẩu độ f/1.8, kích thước điểm ảnh 1,55micromet. Ngoài chống rung quang học và lấy nét laser như trên HTC10, U Ultra đã được bổ sung thêm công nghệ lấy nét theo pha PDAF (Phase-Detect AutoFocus). Bổ sung đáng giá này giúp U Ultra lấy nét nhanh và chính xác hơn hẳn khi so với người tiền nhiệm của mình.

Thực tế chụp trong những bài “test” cho thấy U Ultra lấy nét nhanh và chính xác nhanh hơn đáng kể so với HTC10, máy cũng cho khả năng đo sáng và cân bằng trẳng chuẩn xác hơn nhiều. Hình ảnh không còn xu hướng ngả vàng như trên HTC10 năm ngoái.

Giao diện sử dụng

Về giao diện camera, HTC tùy biến khá đơn giản và người dùng có thể sử dụng ngay lập tức.


Có một thanh ngang (kí hiệu 2 gạch) nằm trên đầu, vuốt nhẹ thanh này xuống để hiện tuỳ chọn các chế độ chụp khác nhau, U Ultra được trang bị khá nhiều chế độ:

Đặc biệt, trong phần trải nghiệm, HTC cũng đã cải thiện rất nhiều, chẳng hạn trang bị khả năng truy cập camera nhanh trên U Ultra, chỉ cần nhấn nhanh nút “Nguồn 2 lần”, camera sẽ hiện ra để có thể chụp ngay lập tức, bất kể màn hình đang khoá hay không. Có thêm 1 cách để truy cập nhanh camera trên U Ultra bằng cách sử dụng tính năng Motion Launch được HTC trang bị mà không cần đụng đến nút nguồn, ví dụ máy đang khoá, bạn chỉ cần cầm máy lên và vuốt hai lần vào màn hình theo hướng từ trên xuống (1 đoạn ngắn thôi) là trình camera cũng được kích hoạt. Đây thực sự làm một nâng cấp sáng giá, có rất nhiều cử chỉ với Motion Launch này để tăng trải nghiệm cho người dùng.

Ngoài ra, HTC cũng trang bị tính năng HDR được đưa ra ngoài giao diện chụp với tuỳ chọn bật tắt hoặc Auto.

Khả năng chụp

Quay lại nhân vật chính là cụm camera sau, ở điều kiện đủ sáng cụm camera trên U Ultra cho tốc độ lấy nét nhanh và chính xác, khả năng cân bằng trắng và đo sáng cũng chuẩn xác, hình ảnh thu được có độ chi tiết cao, tách bạch giữa những vùng sáng tối trong hình.

Hình ảnh cũng đạt chiều sâu cần thiết, HTC U Ultra vẫn giữ chất ảnh như truyền thống khi ảnh thu được có độ tái tạo màu cao, màu sắc ảnh không còn xu hướng ngả vàng nhiều như trên HTC10 mà đã giảm đi đáng kể, có hơi hướng như màu phim (vintage). Nhất là khi xem lại trên màn hình tấm nền Super LCD5 cho chất lượng hiển thị tuyệt vời.

Phải nói là tốc độ chụp trên U Ultra khá chậm, chậm đến mức khó chịu khi bạn cần chụp nhanh mặc dù trong điều kiện đủ sáng. Tốc độ lưu ảnh rất ổn, cả khi chụp panorama hay quay video thì máy lưu ảnh vẫn rất nhanh.

Khi chụp trong điều kiện thiếu sáng hoặc ban đêm, máy vẫn đo sáng tốt, tuy nhiên tốc độ lấy nét đương nhiên là suy giảm đáng kể. Đây là lúc cụm lấy nét Laser phát huy tác dụng, ảnh thu được có chất lượng tốt, không bị bệt nhiều do cảm biến có kích thước điểm ảnh lớn và không bị cháy do iso vẫn được giữ ở mức trung bình. Tốc độ chụp vẫn chậm như đã nói ở trên.

Ưu điểm: 

 • Lấy nét nhanh, chính xác, cảm biến ảnh có kích thước điểm ảnh lớn
 • Độ tái tạo màu sắc cao, chất ảnh rất đẹp
 • Ảnh chụp đêm khá ấn tượng
 • Trình chụp Panorama được cải tiến tốt hơn, ghép hình chuẩn và nhanh hơn.
 • Chế độ chụp chuyên nghiệp được cài sẵn vài chế độ cho người dùng không chuyên
 • Có nhiều cách kích hoạt camera nhanh để sẵn sàng chụp ngay lập tức
 • Camera trước độ phân giải cao, khả năng quay video ấn tượng (1080p)
 • Chế độ quay phim với âm thanh 3D rất thú vị

Điểm chưa ngon:

 • Giao diện camera rối, khó hiểu. Phải mất thời gian làm quen
 • Chế độ HDR không có gì nổi bật
 • Tốc độ chụp khá chậm, hi vọng vấn đề này có thể giải quyết được bằng cập nhật phần mềm

Xem thêm ảnh chụp từ camera U Ultra (Tất cả là hình gốc, không chỉnh sửa, chụp ở tỉ lệ 4:3 12MP)

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN