Đánh giá ban đầu về Android P: Cải thiện nhiều về trải nghiệm người dùng

0
9380

Android P sẽ tập trung nâng cấp lớn vào trải nghiệm của người dùng hơn là nâng cấp nhiều tính năng mới.

Hiện tại phiên bản hệ điều hành Android P vẫn đang còn trong quá trình hoàn thiện, tuy nhiên một phiên bản thử nghiệm đã được tung ra trước dành cho các nhà phát triển và lập trình viên trải nghiệm.

Các phóng viên của trang Phonearena đã tải về dùng thử và đã có một vài chia sẻ ban đầu về phiên bản Android P này.

Cảm nhận tổng thể 

Trước khi đi sâu vào, cần lưu ý rằng Android P thực sự không có quá nhiều các tính năng mới. Phiên bản này chỉ có một vài cải tiến nhỏ về giao diện, và khá bất ngờ khi phần lớn các tính năng mới đều được cải thiện để tối ưu hoá hiệu năng và sự ổn định cũng như bảo mật chung của hệ điều hành.

Trên thực tế, Android P có nhiều điểm khá giống với bản Android Oreo, phiên bản Android mới này chỉ có một số thay đổi đáng chú ý ở bên ngoài và bên trong. Tuy nhiên, trên phiên bản thử nghiệm dành cho lập trình viên này vẫn chưa có thể đánh giá hết, và vẫn chưa biết bản cuối cùng sẽ trông như thế nào.

Thay đổi giao diện

Giao diện đồng hồ

Android P (Trái) Android Oreo (Phải)

Thay đổi đầu tiên dễ nhận thấy nhất là vị trí đồng hồ trên thanh trạng thái. Trước đây, vị trí hiển thị của đồng hồ nằm ở góc trên cùng của bên phải màn hình, nhưng với Android P vị trí này đã được thay đổi di chuyển sang góc trái. Đối với những người dùng mới cập nhật lên Android P sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Google đã làm điều này để cân bằng nội dung hiển thị giữa hai bên màn hình, và cũng để thích ứng được với các smartphone có tai thỏ. Hiện tại, vị trí đặt đồng hồ này được làm cố định và người dùng sẽ không thể thay đổi vị trí.

Thanh dock

Android P (trái) Android Oreo (Phải)

Thanh dock trên Android P được thiết kế với một mảng màu đục tách biệt so với phần nền màn hình, đối với Android Oreo thanh dock này trong suốt. Đối với vị trí đặt các ứng dụng và vị trí của thanh dock gần như là giống nhau và không có sự khác biệt.

Quick Settings được thiết kế lại

Trên phiên bản Android P dường như đang được tiến hành để giới thiệu một sửa đổi lớn cho giao diện trên Quick Setting. Các icon cài đặt nhanh được đổi sang hình tròn màu xanh lục. Các thông báo chờ được tích biệt khỏi phần Quick Setting bằng một khoảng cách rộng vài pixel. Thực tế mà nói, kiểu thiết kế này không được tinh tế cho lắm và có phần hơi xấu xí.

Icon trong menu cài đặt có màu sắc

Các icon trong phần menu cài đặt đã có nhiều màu sắc hơn trước, điều này giúp cho phần cài đặt không còn bị nhạt mà trở nên sống động hơn. Giao diện với nhiều màu sắc còn mang đến một cái nhìn trực quan hơn giúp cho người dùng dễ dàng tìm thấy phần mình muốn truy cập vào.

Phần notch giờ đây đã trở thành một tính năng

Với xu hướng thiết kế có tai thỏ ngày càng nhiều trên các smartphone Android hiện nay, Google buộc phải thay đổi tích hợp thêm một tính năng mới hỗ trợ cho các smartphone có notch. Người dùng có thể kích hoạt tuỳ chọn này trong phần cài đặt, và có thể lựa chọn nhiều kích thước notch khác nhau.

Giao diện điều chỉnh âm lượng mới

Giao diện điều chỉnh âm lượng trên Android P được thiết kế lại khá đẹp và hiện đại, thiết kế này khá giống với menu nguồn được giới thiệu trên Android Oreo. Biểu tượng điều chỉnh âm lượng được đặt ở vị trí bên phải của điện thoại với các thành phần tách biệt nhau. Thanh trượt âm lượng cho phép người dùng tắt tiếng tất cả các âm thanh của phương tiện, và cũng có thể kiểm soát âm lượng của bất kỳ thiết bị hoặc phụ kiện nào được kết nối vào.

Màn hình xoay

Một số tính năng hữu ích mới và những tính năng thông minh mới sẽ mang đến nhiều trải nghiệm cho người dùng. Nếu như đã vô hiệu hoá tính năng tự động xoay màn hình trong phần cài đặt, mỗi khi người dùng xoay điện thoại sang một bên, một biểu tượng xoay sẽ xuất hiện trong thanh điều hướng. Nếu như người dùng chọn vào đây, màn hình sẽ xoay, và nếu không chọn biểu tượng này sẽ biến mất trong vài giây. Điều này sẽ hữu ích cho người dùng khi muốn xoay màn hình mà không cần phải truy cập vào phần mở khoá xoay màn hình hay thực hiện nhiều thao tác phức tạp khác.

Điều khiển chụp màn hình

Nếu như không thích sử dụng tổ hợp các phím cứng để chụp ảnh màn hình, giờ đây chỉ với thao tác đơn giản là giữ nút nguồn, thanh menu nguồn sẽ có thêm tuỳ chọn cho phép người dùng chụp ảnh màn hình nhanh chóng.

Tin nhắn và thông báo

Các tin nhắn sẽ hiển thị dưới dạng các chủ đề trong thông báo. Nói chung, hai nội dung cuối cùng của chủ đề sẽ được hiển thị đồng thời trong ngăn thông báo, cho phép thông báo không bao giờ rời khỏi màn hình hiện tại và giữ luôn hiển thị với tất cả những gì đang có trong các chủ đề.

Trứng phục sinh

Tất nhiên, Android P đi kèm với một trứng Phục Sinh riêng của mình, và với quả trứng này người dùng sẽ gây ảo giác bởi các vòng tròn đổi màu liên tục khi nhấp vào.

Các tính năng mới

Bên cạnh các thay đổi trên, Android P cũng đi kèm một số thay đổi khác như:

  • Hỗ trợ cho phép tận dụng tối đa camera kép
  • Thu phóng văn bản
  • Cải thiện khả năng bảo mật và sự riêng tư
  • Hỗ trợ đa kết nối Bluetooth HFP / A2DP
  • Hỗ trợ video HDR VP9
  • Nén hình ảnh HEIF

Bản cập nhật Android P hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, và nhiều người đang mong chờ phiên bản mới sẽ được ra mắt sớm, tuy nhiên có lẽ phải đến Q3 năm nay, các thiết bị Android mới nhận được bản cập nhật mới nhất này.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN