Đánh giá Android 8 trên Xiaomi Mi A1 sau 1 tuần sử dụng

0
12011

Xiaomi Mi A1 là một trong những chiếc smartphone Android nhận được bản cập nhật Android Oreo sớm nhất. Như các bạn đã biết, với việc sử dụng android thuần Google thì Mi A1 mang lại hiệu năng ấn tượng và trải nghiệm mượt mà. Và khi được “lên đời” Android 8 thì Mi A1 sẽ có những gì nổi bật khác hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Giao diện

Android Oreo trên Xiaomi Mi A1 sử dụng giao diện thuần Google. Đây chính là điểm mạnh cũng chính là điểm yếu của các sản phẩm sở hữu diện mạo gốc từ Google. Điểm mạnh: Giao diện nhẹ nhàng, tinh tế; Ít tùy biến nên các sản phẩm này luôn có được sự trải nghiệm mượt mà. Tuy nhiên điểm yếu chính là không có nhiều sự tùy biến khiến những người dụng thích mới mẻ cảm thấy nhàm chán.

Điểm khác biệt so với phiên bản trước đó là giao diện thanh thông báo trạng thái đã thay đổi. Tone màu chủ đạo là trắng, các biểu tượng và kí tự màu đen. Thứ, ngày, tháng, nút chuyển đổi người dùng, nút chỉnh sửa và nút cài đặt đã được đặt bên dưới các phím tắt nhanh. Đây là điểm cộng trong thiết kế giao diện thanh thông báo trạng thái, khi việc thao tác lên các phím này sẽ dễ dàng hơn.

Điểm khác nhau tiếp theo đó là giao diện cài đặt đã được thay đổi. Có một sự thay đổi cách sắp xếp các phần cài đặt rất lớn kể từ Android 5.0 Lolipop. Cách sắp xếp này thông minh hơn, trực quan hơn. Ví dụ phần cài đặt wifi, dữ liệu di động và VPN đã được sắp xếp trong cùng một mục “Mạng và Internet”. Còn bluetooth được đặt cùng với thiết bị in, USB trong mục “thiết bị đã kết nối”. Cách bố trí sắp xếp như vậy hợp lý hơn.

Phần cài đặt trên Android 8 (bên phải) đã được sắp xếp thông minh hơn

Về hiệu năng và thời lượng pin

Với lợi thế là môt sản phẩm thuộc dự án Android One nên Mi A1 luôn nhận được các bản cập nhật nhanh chóng nhất. Đặc biệt sử dụng hệ điều hành chính chủ Google nên việc trải nghiệm mượt mà trong các thao tác sử dụng hằng ngày là điều khó tránh khỏi. Và sau khi lên Android 8 thì hiệu năng của Mi A1 càng vượt trội. Tốc độ khởi động lại thiết bị cực nhanh. Ngoài ra thời gian cài đặt các ứng dụng cũng rất ngắn. Khi so với khi còn ở phiên bản 7.1.2 thì có thể thấy sự chênh lệch rõ rệt. Còn về khả năng đa nhiệm và thời lượng pin thì có tốt hơn nhưng không nhiều.

Về tính năng

Sau khi được cập nhật phiên bản Android mới nhất từ Google thì Mi A1 sẽ có thêm các tính năng mới. Ngoài tính năng đa nhiệm chia đôi màn hình đã có trên Android 7 thì còn có thêm tính năng Picture in Picture. Đây là một tính năng cho phép các bạn thu nhỏ cửa sổ xem video, maps,… để sử dụng các ứng dụng khác. (Tham khảo video bên dưới)

Ngoài ra điều bất ngờ là sau khi cập nhật phiên bản Android 8. Mi A1 đã được kích hoạt tính năng sạc nhanh. Mi A1 vốn được đánh giá khá cao về khả năng quản lý pin. Vì với viên pin có dung lượng chỉ 3080 mAh mà Mi A1 có thời lượng onscreen ấn tượng lên đến 6h30 phút khi sử dụng hỗn hợp 3G, wifi và cả chơi game nặng. Với khả năng sạc nhanh thì Mi A1 có thể giúp người dùng thoải mái hơn về khoảng thời gian sạc.

Với Android 8, Mi A1 đã có khả năng sạc nhanh

Cùng với việc tích hợp sẵn công cụ Play Protect nâng cao khả năng bảo mật an toàn cho thiết bị.

Tổng kết

Là một sản phẩm thuộc dự án Android One của chính Google nên Mi A1 được cập nhật thường xuyên và đều đặn. Và sau khi cập nhật lên phiên bản mới nhất, Mi A1 mang đến diện mạo mới tinh tế hơn, đơn giản hơn. Hiệu năng tốt hơn, ổn định hơn và có thêm nhiều tính năng hữu ích. Giúp Mi A1 là sản phẩm đáng mua trong tầm giá nay càng đáng mua hơn nữa.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN