Đảng Dân chủ Mỹ ngăn nhân viên xài smartphone Huawei và ZTE

0
9440

Không chỉ bị cấm bán tại các căn cứ quân sự Mỹ, smartphone Huawei và ZTE cũng nằm trong danh sách đen của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ (DNC).

Quay trở lại năm 2012, các thành viên Quốc hội Mỹ đã đưa ra báo cáo gọi các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc là ZTE và Huawei gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Nguồn tin cho biết các thiết bị của hai công ty này có khả năng theo dõi người dùng và các tập đoàn Mỹ. Đó là một trong những lý do khiến cả Verizon và AT&T đều phải ngừng việc chào bán Huawei Mate 10 Pro sau khi chính phủ Mỹ can thiêp.

Chưa dừng lại ở đó mới đây, một nhóm lưỡng đảng ở Capitol Hill đã cố gắng ngăn chặn kế hoạch của chính quyền ông Trump dỡ bỏ lệnh cấm từ Bộ Thương mại Mỹ hướng đến ZTE. ZTE không được phép mua các phần cứng, phần mềm và các thành phần khác từ các công ty Mỹ do không tuân thủ các hình phạt cấm vận sau khi bán các hàng hóa và dịch vụ cho Iran và Bắc Triều Tiên.

Trong động thái mới nhất, Giám đốc an ninh DNC – Bob Lord – đã gửi cảnh báo các ứng viên, những người làm việc cho đảng và các chiến dịch không được sử dụng bất kỳ thiết bị di động nào của hai công ty nói trên. Ông Lord nói rằng họ không nên mua hoặc sử dụng điện thoại ZTE hay Huawei ngay cả khi nó miễn phí hoặc được bán với giá thấp. Cảnh báo áp dụng cho cả công việc lẫn điện thoại cá nhân.

Hồi tháng 2, Bộ quốc phòng Mỹ đã cảnh báo Ủy ban tình báo Thượng viện về những rủi ro trong smartphone đến từ các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc. Ủy ban này đã được nghe thông tin từ Giám đốc FBI Christopher Wray liên quan đến mối quan hệ giữa các công ty Trung Quốc với chính phủ Trung Quốc. Vào thời điểm đó cả Huawei và ZTE đều phủ nhận cáo buộc.

Theo CNN, cảnh báo xuất hiện sau khi một tổ chức liên quan đến Đảng dân chủ Mỹ đang có kế hoạch mua điện thoại ZTE cho nhân viên của mình. ZTE hiện là nhà cung cấp smartphone lớn thứ 4 ở Mỹ, trong khi Huawei đã vượt mặt Apple về doanh số bán hàng smartphone trong quý 2/2018.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN