Đài Loan chạy thử nghiệm xe buýt tự lái bằng điện đầu tiên

0
9216

Chiếc xe buýt tự lái này có thiết kế khá lạ, đặc biệt có khả năng chuyên chở hành khách mà không cần tới các tài xế.

Chiếc xe buýt chạy điện tự lái đầu tiên có tên EZ10 đã được chạy thử nghiệm trong khuôn viên trường ĐH. Quốc gia Đài Loan hôm 7/7 vừa qua.

Trong thử nghiệm đầu tiên, xe buýt cho thấy khả năng vận hành khá ổn định. EZ10 là mẫu xe buýt tự lái cấp 4 do nhóm nghiên cứu, phát triển xe hơi tự lái A.I thuộc ĐH. Quốc gia Đài Loan và công ty 7Starlake tạo ra vào cuối tháng 5.

Theo hiệp hội kỹ thuật SAE International của Mỹ, mức độ tự động hóa ô tô có thể phân thành 6 cấp, từ cấp 0 đến 5. Đạt đến cấp 4 cho thấy, EZ10 có mức độ tự động hóa cao và không cần tới tài xế khi di chuyển.

Xe buýt EZ10 sẽ được tiếp tục thử nghiệm từ nay tới 13/7 trong phạm vi hẹp để kiểm tra khả năng ổn định và thích ứng với môi trường.

Theo tổng giám đốc 7Starlake, ông Ting Yen-yun, chiếc xe buýt có 6 chỗ ngồi này có thể chứa đến 12 hành khách, tốc độ tối đa lên tới 20km/giờ trong 8 giờ liên tục khi sạc đầy.

Ngoài ra, xe cũng được trang bị cảm biến tránh va chạm với người đi đường. Cảm biến này sẽ phát hiện và tránh vật thể, người đi đường ở khoảng cách an toàn 30cm.

Với mẫu xe buýt chạy điện tự lái đầu tiên, các nhà phát triển đang rất kỳ vọng loại hình phương tiện này có thể trở thành một phần quan trọng hệ thống giao thông công cộng trong tương lai.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN