Đã có 4 nhà đăng ký triển khai cấp phát tên miền tiếng Việt

0
12346

VNNIC vừa cho biết, từ ngày 13/4/2017, bên cạnh nhà đăng ký DOT VN, đã có thêm 3 nhà đăng ký tên miền “.vn” nữa triển khai cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt ra cộng đồng.

Thông tin từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho hay, các nhà đăng ký tên miền “.vn” đều đã đồng loạt triển khai cấp phát tên miền tiếng Việt. Cụ thể, hệ thống các nhà đăng ký tên miền “.vn” tiếp nhận hồ sơ đăng ký tên miền tiếng Việt gồm có Công ty cổ phần iNET (https://inet.vn); Công ty cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM (http://tenten.vn); Công ty TNHH P.A Việt Nam (https://www.pavietnam.vn/vn); và Công ty cổ phần DOT VN INC (https://ten.vn).

Đại diện VNNIC nhận định, nhu cầu đăng ký và sử dụng tên miền đa ngữ là xu thế tất yếu thể hiện tinh thần dân tộc, tôn vinh tiếng bản địa của mỗi quốc gia. Tên miền tiếng Việt đã được cung cấp lần đầu tiên ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống từ năm 2007. Bắt đầu từ ngày 28/4/2011, tên miền tiếng Việt được chính thức cấp phát tự do, miễn phí tới người sử dụng.

“Thời điểm đó, VNNIC là đơn vị trực tiếp tiếp nhận và xử lý toàn bộ các các yêu cầu đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt từ cộng đồng. Trong suốt giai đoạn từ tháng 4/2011 tới hết 31/12/2016, phí duy trì sử dụng tên miền tiếng Việt ở mức 0 đồng để khuyến khích người sử dụng”, đại diện VNNIC chia sẻ.

Theo Thông tư 208 ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia “.vn” và địa chỉ Internet (IP) của Việt Nam, từ ngày 1/1/2017, đã chính thức thu phí duy trì sử dụng tên miền tiếng Việt. Theo đó, lệ phí đăng ký tên miền là 0 đồng và phí duy trì được quy định ở mức tối thiểu đảm bảo bù đắp chi phí quản lý (20.000 đồng/tên miền/năm), không nhằm mục đích thương mại, thể hiện rõ quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam ưu tiên đưa thông tin thuần Việt trên Internet, nâng giá trị và vị thế của tên miền tiếng Việt tương đương với tên miền truyền thống. Các dịch vụ giá trị gia tăng khác do nhà đăng ký cung cấp, khách hàng thỏa thuận sử dụng với nhà đăng ký.

Nhấn mạnh sự tham gia đồng loạt của các nhà đăng ký vào thị trường tên miền tiếng Việt hứa hẹn sẽ tạo nên sự sôi động cho thị trường này, đại diện VNNIC cho biết, việc đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt thay vì chỉ đăng ký được tại VNNIC như trước đây thì giờ đây chủ thể có thể dễ dàng đăng ký tên miền tiếng Việt tại một trong số các nhà đăng ký tên miền ”.vn”, tương tự như với tên miền truyền thống. Chủ thể tên miền tiếng Việt có thể lựa chọn một trong số các nhà đăng ký tên miền được VNNIC công bố trên hệ thống để thực hiện việc đăng ký, duy trì cho tên miền tiếng Việt của mình.

“Với không gian tên miền rộng lớn, ý nghĩa rõ ràng, việc thúc đẩy phát triển tên miền tiếng Việt trong giai đoạn hiện nay cũng là cơ hội cho nhà đăng ký để có thể thu hút cộng đồng đăng ký dịch vụ tại đơn vị mình. Để trở thành nhà đăng ký tên miền tiếng Việt có thị phần lớn trên thị trường, mỗi nhà đăng ký cũng cần hoàn thiện về chính sách, dịch vụ cũng như đội ngũ tư vấn của mình”, đại diện VNNIC cho hay.

VNNIC cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, những tên miền tiếng Việt chưa thực hiện gia hạn theo tinh thần của Thông tư 208/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính sẽ bị thu hồi tự động và được giải phóng về trạng thái tự do để các chủ thể có nhu cầu có thể đăng ký, sử dụng theo nguyên tắc đăng ký trước được quyền sử dụng trước.

Theo thống kê của VNNIC, sau gần 6 năm mở đăng ký tự do miễn phí, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tên miền tiếng Việt tồn tại trên hệ thống là 995.000 tên miền, trong đó số tên miền tiếng Việt đang được sử dụng là gần 289.000 tên miền. Số liệu thống kê của VNNIC cũng cho thấy, kể từ khi VNNIC tiến hành chuyển giao việc cấp phát tên miền tiếng Việt cho các nhà đăng ký tên miền “.vn”, các nhà đăng ký đã cấp được gần 600 tên miền tiếng Việt.

Theo ICTNews

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN