Cựu lãnh đạo an ninh Canada lo ngại về sự hiện diện của Huawei tại nước này

0
8126

Các lãnh đạo an ninh hàng đầu của Canada lo ngại việc Huawei có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc, và các thiết bị do nhà sản xuất này cung cấp sẽ là những thiết bị có khả năng hoạt động gián điệp.

Huawei sắp sửa có một cuộc đổ bộ lớn vào các thị trường thuộc khu vực châu Mỹ khi hai ông lớn Verizon và AT & T đã ký hợp đồng sẽ cung cấp các mẫu smartphone Huawei Mate 10 Pro vào đầu năm nay. Tuy nhiên, đáng tiếc cho Huawei khi vào phút cuối hai nhà khai thác mạng viễn thông không dây đã quyết định không cung cấp điện thoại của Huawei nữa. Rõ ràng, chính phủ Hoa Kỳ đã làm việc qua với hai công ty này nhằm cảnh báo về mối quan hệ giữa Huawei với chính phủ Trung Quốc, các nhà làm luật Hoa Kỳ lo sợ các điện thoại của Huawei sẽ bí mật theo dõi người dùng và gửi dữ liệu về cho chính phủ Trung Quốc. Quay trở lại năm 2012, Huawei và ZTE đã bị cáo buộc rằng các thiết bị của họ đã âm thầm gửi dữ liệu cá nhân của người dùng về các máy chủ thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc.

Không thể xâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ, Huawei đã chuyển hướng sang thị trường Bắc Mỹ, cụ thể là Canada. Tuy nhiên, dường như ở mọi thị trường châu Mỹ đều có sự dè chừng đối với Huawei. Mới đây, ba cựu giám đốc của các cơ quan an ninh hàng đầu của nước này đang đưa ra khuyến cao cho chính phủ Canada rằng nên cắt tất cả các mối quan hệ với Huawei. Ward Elcock, John Adams và Richard Fadden đều đồng tình với các đánh giá của cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng điện thoại thông minh và thiết bị mạng của Huawei có thể được sử dụng để theo dõi. Nhiều lo ngại cho rằng, Huawei có thể sử dụng chính những thiết bị này để khám phá các bí mật thương mại từ các công ty Mỹ đang làm việc về công nghệ 5G thế hệ tiếp theo.

John Adams, cựu giá đốc của Tổ chức An ninh Truyền thông Canada cho biết: “Tôi sẽ phải rất cẩn thận khi liên hệ với Huawei, không có gì đáng ngạc nhiên khi người Mỹ lại quan tâm và lo ngại với sự xuất hiện của Huawei, họ lo ngại rằng các công nghệ bí mật về mạng 5G sẽ bị đánh cắp”.

Nhưng dường như chính phủ Canada vẫn không có chút gì lo ngại với việc Huawei gia nhập thị trường di động nước này. Bộ trưởng An toàn Công cộng Ralph Goodale trả lời với trang Globe and Mail rằng, quốc gia này đang theo dõi hoạt động của Huawei và công ty này dường như không có bất kỳ mối nguy hại nào đối với thông tin bảo mật ở Canada. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng dường như Canada đã không làm việc thận trọng như các quốc gia khác chẳng hạn như Anh Quốc, khi thử nghiệm các thiết bị của của Huawei về khả năng trợ giúp gián điệp.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN