Cựu chủ tịch kiêm CEO Google bất ngờ ngừng điều hành Alphabet

0
7850

Eric Schmidt, cựu chủ tịch kiêm CEO Google vừa thôi chức chủ tịch điều hành tại công ty mẹ Google, Alphabet, sau gần 18 năm làm việc tại đây.

Mặc dù thôi chức nhưng vị tỉ phú với giá trị tài sản ròng hơn 11 tỉ USD này vẫn sẽ là một thành viên trong hội đồng quản trị Alphabet dưới vai trò cố vấn kỹ thuật. Ông Schmidt bắt đầu gia nhập Google vào năm 2001. Với việc Schmidt rời bỏ khỏi Alphabet, giới phân tích hy vọng hội đồng quản trị công ty sẽ sớm tìm ra một chủ tịch không điều hành mới.

Có một điều thú vị là, trong khi đảm nhận chức vụ chủ tịch Google, Schmidt cũng có một ghế trong hội đồng quản trị Apple từ năm 2006 đến 2009. Khi Google bắt đầu tạo ra Android để chống lại iOS bằng các thiết bị như Motorola Droid và Nexus One, CEO Apple lúc bấy giờ là Steve Jobs đã cảm thấy bị Schmidt phản bội.

Nguyên nhân xuất phát từ việc Google đã cập nhật cho Nexus One một tính năng mới mang tên pinch-to-zoom. Steve Jobs cho biết tính năng này đã được cấp bằng sáng chế cho Apple khi iPhone gốc được tiết lộ vào tháng 1/2007.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của Android, Schmidt thường sử dụng mẫu điện thoại Android mới nhất để chụp ảnh. Tuy nhiên, đôi khi ông cũng sử dụng iPhone hoặc một vài thiết bị từ BlackBerry để phục vụ công việc chụp ảnh của mình.

Trong thư cảm ơn, CEO Alphabet, Larry Page, cho biết: “Từ năm 2001, Eric đã mang đến cho chúng tôi những kinh nghiệm kinh doanh, kỹ thuật và tầm nhìn rõ ràng về tương lai của công nghệ. Trong 17 năm phục vụ cho công ty, Eric bây giờ sẽ chuyển sang hỗ trợ công ty như là một cố vấn kỹ thuật về các vấn đề khoa học và công nghệ. Tôi rất vui mừng về tiến bộ của công ty chúng tôi, và về những nhà lãnh đạo tài tình đang thúc đẩy sự đổi mới đó”.

Ở tuổi 62, Schmidt được Forbes xếp hạng đầu năm nay là người giàu thứ 119 trên thế giới. Với việc rời khỏi vị trí chủ tịch điều hành tại Alphabet, giờ đây ông sẽ có thời gian để thư giãn và tận hưởng những thành quả lao động của mình.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN