Cuộc chiến dai dẳng giữa Apple và Qualcomm đang gây hại iPhone 8

0
6128

Tranh chấp pháp lý giữa Apple và Qualcomm có thể ảnh hưởng đến các thành phần iPhone 8 khiến Apple phải thay thế một số chip Qualcomm bằng chip Intel. 

Apple và Qualcomm đang có cuộc chiến pháp lý liên quan đến vấn đề bản quyền công nghệ. Qualcomm là nhà cung cấp chip không dây lớn cho iPhone, vì vậy điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng iPhone 8.

Báo cáo từ Digitimes cho biết, Apple có thể sử dụng chip của Intel thay thế Qualcomm trên iPhone 8. Cụ thể, 50% modem iPhone 8 có thể được cung cấp bởi Intel, với con số nâng lên 70% vào dòng iPhone 2018. Điều này rất đáng lo ngại vì chất lượng kém cỏi của chip Intel đã thể hiện trên iPhone 7 vào năm ngoái.

Modem không dây của Intel đang thể hiện rõ sự yếu kém trước Qualcomm trên iPhone 7

Trong lịch sử, modem không dây của Intel được đánh giá rẻ hơn và kém hiệu quả hơn so với giải pháp của Qualcomm. Nó không chỉ ít hiệu quả hơn về điện năng mà còn cung cấp tín hiệu tồi tệ hơn và tốc độ thấp hơn – những yếu tố rất quan trọng với Apple, đặc biệt khi xem xét công nghệ LTE mới đang được triển khai trong năm nay và tầm quan trọng của tốc độ không dây cũng được nâng lên.

Qualcomm thường cung cấp các modem cho những điện thoại Android hàng đầu. Nếu tiếp tục cuộc chiến với Qualcomm, iPhone của Apple sẽ bị thất thế trước các đối thủ, gây ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận Apple. Nhìn chung, Apple đang đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan: ở lại với Qualcomm hoặc bắt tay Intel. Điều này phụ thuộc vào thái độ của Apple trong cuộc chiến pháp lý với Qualcomm.

Được biết, vụ tranh chấp giữa Apple và Qualcomm liên quan đến phí cấp phép mà Qualcomm áp dụng đối với bằng sáng chế của hãng. Tài sản trí tuệ của Qualcomm được sử dụng trong mỗi chiếc iPhone, nhưng Apple cho rằng Qualcomm tính lệ phí bằng sáng chế cao bất hợp lý.

Sẽ chỉ có 50% lượng iPhone 8 được trang bị modem không dây từ Qualcomm?

Apple đã kiện Qualcomm về vấn đề này và thậm chí đã chỉ thị các đối tác sản xuất của mình như Foxconn ngừng thanh toán bản quyền cho Qualcomm. Về phần mình, Qualcomm đã khởi kiện Apple không chịu thanh toán phí bản quyền ở tòa án Quận Nam California. Thậm chí, Qualcomm có ý định đưa vấn đề lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) và tìm kiếm một phán quyết cấm nhập khẩu iPhone vào Mỹ.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Qualcomm thực hiện những bước xa hơn, nhưng việc Apple chuyển nhà cung cấp là hoàn toàn có thể.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN