Cùng tìm hiểu về Pin Li-Ion và Li-Po, hai công nghệ pin phổ biến nhất hiện nay

0
6775

Pin Li-Ion có chi phí sản xuất thấp, lưu trữ được nhiều năng lượng, Pin Li-Po có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng tuỳ biến thích ứng với nhiều loại thiết bị khác nhau.

Thông thường khi nhắc đến pin thì đa phần người ta chỉ quan tâm đến dụng lượng pin mà ít ai quan tâm đến những thông tin khác về pin như cấu tạo của pin hay pin dùng công nghệ gì. Thực tế trên thị trường hiện nay có đến hai loại pin phổ biến, pin Li-ion và Li-Po, tại sao lại có đến hai loại pin và hai loại này khác nhau ở điểm gì? dưới đây là giải thích và so sánh về hai loại pin trên.

Khái niệm cơ bản về Pin

Pin là một loại thiết bị có khả năng lưu trữ năng lượng. Khi sử dụng, năng lượng trong pin sẽ dần chuyển đổi thành điện năng. Pin là nguồn cung cấp cho hầu hết tất cả các thiết bị cầm tay hay những thiết bị nhỏ gọn cần sử dụng điện năng và có tính cơ động cao. Đơn vị đo lường của pin là “mAh”.

Pin Li-Ion (Lithium-Ion)

Pin Li-Ion sử dụng một dạng chất lỏng là dung môi hữu cơ làm chất điện phân. Chất điện phân này có nhiệm vụ trao đổi ion giữa các điện cực (cực dương và cực âm), đây là cách mà các loại pin khác hoạt động. Điện phân hữu cơ này là một dung môi rất dễ cháy và đó là lý do tại sao pin Li-Ion biến động hơn và có thể bắt cháy hoặc phát nổ nếu như sử dụng sai cách và bảo quản không cẩn thận.

Do đặc tính cấu tạo nên loại pin này thường được bọc trong một lớp vỏ kim loại cứng. Pin được sản xuất với chi phí thấp, đây là loại pin thông dụng được sử dụng nhiều trong những năm 2013 trở về trước.

Pin Li-Po (Lithium-Polymer)

Pin Li-Po có cấu tạo khác với pin Li-Ion, loại pin này không sử dụng chất điện phân dạng lỏng mà sử dụng chất điện phân dạng polymer khô. Bên trong viên pin là một miến phim nhựa mỏng, miếng phim mày được ghép giữa các cực dương và cực âm của pin cho phép trao đổi ion. Phương pháp này sẽ giúp tối ưu kích thước của pin được mỏng hơn.

Loại pin này thường được trang bị nhiều trên smartphone, máy tính bảng hay các loại thiết bị điện tử khác bởi pin Li-Po có khả năng lưu trữ tốt, an toàn, kích thước nhỏ gọn.

Tuổi thọ của pin Li-Po có thể kéo dài lên đến hơn 1000 lần sạc, điều này sẽ khiến pin không bị chai khi sạc nhiều.

Sự giống nhau của pin Li-Ion và Li-Po

Pin Li-Ion và Li-Po có chung đặc điểm là đều có thể sạc nhiều lần và có cấu tạo bởi các thành phần hoá học tương tự nhau. Nguyên lý hoạt động đều dựa trên sự trao đổi lithium ion giữa các cực âm và cực dương làm bằng lithium cacbon.

Điểm khác biệt nhất giữa hai loại pin này là chất điện phân hoá học giữa các điên cực dương và âm.

Ưu và nhược điểm của pin Li-Ion và Li-Po

Ưu điểm của Pin Li-Ion: Chi phí sản xuất thấp, lưu trữ được nhiều năng lượng hơn các dòng pin thế hệ trước, chu kỳ sạc xả 400 lần theo qui định chuẩn nhưng có thể hơn tuỳ theo qui chuẩn hoá được đặt ra.

Nhược điểm của Pin Li-Ion: Suy giảm chất lượng theo thời gian, dễ bị hỏng nếu để điện áp kiệt dưới mức cho phép trong thời gian dài hoặc gây phù pin nếu điện áp vượt quá mức 4.2A/cell, cấu tạo pin khó định hình của viên pin có trọng lượng nặng hơn so với dòng pin Li-Po, pin dễ bị cháy.

Ưu điểm của Pin Li-Po: Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, có thể tuỳ biến kích thước để phù hợp với từng loại thiết bị tích hợp khác nhau, dung lượng cao, dòng điện ra mạnh phù hợp với mọi thiết bị, năng lượng pin ổn, ít bị chai pin, tuổi thọ pin cao, có thể lên đến 1000 lần sạc xả.

Nhược điểm của Pin Li-Po: chi phí sản xuất cao đắt hơn khoảng 30-40% so với pin Li-Ion, tuổi thọ giảm sau quá trình sạc xả, tuổi thọ pin bị ảnh hưởng nhiều bởi cách sử dụng.

Nguồn: Tổng Hợp

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN