Công ty công nghệ Cellebrite của Israel vừa tuyên bố có thể mở khoá bất kỳ chiếc iPhone nào của Apple

0
5586

Cellebrite là một công ty công nghệ của Israel hoạt động trong lĩnh vực chuyển giao và phân tích dữ liệu các thiết bị di động và điện thoại di động. Nhiều hãng công nghệ lớn sẽ sử dụng những công nghệ của công ty này cho việc xử lý các nhiệm vụ phân tích dữ liệu. 

Cách đây khoản 2 năm trước, công ty này đã giúp cho FBI của Mỹ mở khoá chiếc iPhone 5C của hung thủ trong vụ thảm sát San Bernadino sau khi Apple không đồng ý làm việc này. Mặc dù mức giá được trả không được tiết lộ nhưng nhiều chuyên gia dự đoán giá của lần mở khoá này dao động từ 15.000 USD đến 1 triệu USD. Ngay sau khi mở khoá thành công chiếc iPhone 5C cho FBI, công ty đến từ Israel này được coi như là một trong những mối đe doạ của Apple trong việc bảo mật các thiết bị của mình.

Mới đây, Cellebrite vừa đăng tải thông tin xác nhận rằng hãng có thể mở khoá bất kỳ các thiết bị iPhone nào chạy từ phiên bản iOS 11.2.6 trở lại. Tuyên bố này được coi là sẽ có lợi cho nhiều cơ quan hành pháp khác trong việc mở khoá iPhone của các phạm nhân để phục vụ cho việc điều tra. Theo một bài phỏng vấn nhỏ được đăng trên tạp chí Forbes, Cellebrite có thể khôi phục lại toàn bộ hệ thống tận tin, khôi phục email đã tải xuống, dữ liệu ứng dụng bên thứ ba, dữ liệu vị trí hay nhật ký hệ thống mà không cần root hay jailbreak thiết bị.

Cựu nhân viên của CIA Edward Snowden đã đăng tải trên Twitter cho rằng, chính sự an toàn của iPhone là một trong những lý do thuyết phục cơ quan này sử dụng thiết bị chạy iOS cho nhân viên. Ông cho biết thêm, với khả năng mới của Cellebrite, đây sẽ là một mối đe doạ cho iPhone. Nhiều ý kiến cho rằng Cellebrite sẽ cung cấp cách thức mở khoá cho các trung tâm dịch vụ mở khoá và khôi phục dữ liệu các thiết bị chạy iOS. Ngay cả khi những mẫu iPhone mới vừa được trình làng như iPhone 8 hay iPhone X cũng đã được mở khoá.

Để mở khoá iPhone, cảnh sát đưa thiết bị đến Cellebrite, nơi công ty thực hiện việc mở khoá điện thoại, Sau đó công ty này gửi lại cho cơ quan thực thi pháp luật để trích xuất dữ liệu ra từ điện thoại di động.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN