Công nghệ pin chuẩn bị thay đổi smartphone trên toàn thế giới?

0
6331

Thông thường, khi đánh giá một chiếc điện thoại, các chuyên gia sẽ dựa vào 6 yếu tố chính: thiết kế, màn hình, hiệu năng, camera, thời lượng pin và các tính năng đặc biệt trên máy.

Có thể thấy rằng trừ thời lượng pin ra, tất cả mọi thành tố khác trên một chiếc điện thoại đều đã được tối đa hoá về mặt công năng sử dụng. Trong nhiều năm qua, công nghệ pin được đánh giá là một trong những công nghệ phát triển chậm chạp nhất, qua đó níu lại sự phát triển của smartphone.

Cũng vì vậy mà các công ty chuyên sản xuất pin đã liên tục nghiên cứu để nâng cấp thỏi pin vốn chỉ cho thời lượng sử dụng được 1-2 ngày trên các mẫu điện thoại hiện nay. Trong năm 2018 tới, liệu rằng công nghệ pin có chứng kiến một bước chuyển mình hay không?

Zap&Go Carbon Ion Cell, một công ty công nghệ có trụ sở tại Oxford, Anh, mới đây đã mở ra cho người dùng một tương lai không cần kè kè sạc theo người. Công nghệ mà công ty này chuẩn bị mang đến có tên là “Cục sạc 5 phút” (5-Minute Charger), tận dụng công nghệ pin carbon-ion. Thông qua cái tên, chắc người dùng cũng đã rõ mục tiêu mà công ty này nhắm tới không trực tiếp cải thiện dung lượng pin, mà tiếp tục đẩy nhanh tốc độ sạc.

Stephen Voller, CEO của Zap and Go, trong một bài phỏng vấn với R&D Magazine, đã nói rằng công nghệ sạc 5 phút của họ nhắm tới tốc độ và sự an toàn. Đẩy nhanh tốc độ sạc không phải điều gì mới mẻ, các công ty đã nghĩ đến và thực hiện việc tăng hiệu điện thế hoặc cường độ dòng ra từ rất lâu. Thế nhưng, sạc pin nhanh mà vẫn an toàn vẫn luôn là điều gì đó khiến của các nhà nghiên cứu và người dùng trăn trở. 

Zap&Go đã cho ra mắt công nghệ pin và sạc không dây của họ tại Carbon-Ion tại CES 2017. Cục sạc đa thiết bị của họ có thể cùng lúc sạc cho 3 smartphone qua 2 cổng USB và một pad sạc nhanh. Nó có thể trữ được và xả ra 1500 mAh thời lượng pin chỉ trong 5 phút. Qua đó, đây là tốc độ sạc đủ để sạc đầy một chiếc iPhone 5 và cung cấp cho một chiếc iPhone 6 75% thời lượng pin đầy của nó. Hãy nhớ, thời gian của chúng ta chỉ là 5 phút đồng hồ.

Ý tưởng được CEO Voller nảy ra khi mắc kẹt tại một sân bay 3 năm về trước mà điện thoại thì cạn sạch pin. Không nên cho rằng những ý tưởng của vị CEO này là viển vông, bởi lẽ Zap&Go cũng đã từng là công ty đầu tiên ra mắt một bộ sạc dự phòng có tính năng sạc nhanh.

Bên cạnh Zap&Go, đại học Central Florida cũng đang có những bước tiến nhất định trong quá trình phát triển công nghệ pin mới mang tên Super Battery, được tạo ra từ các siêu tụ điện dẻo. Không giống công nghệ của Zap&Go, các nhà nghiên cứu tại trường đại học nói trên trực tiếp bắt tay vào thay đổi kích thước và thiết kế của thỏi pin. Công nghệ nano đã giúp cho nghiên cứu này không còn là một ý tưởng chỉ nằm trên giấy. Các siêu tụ điện được tạo ra từ hàng triệu ống nano carbon siêu nhỏ, bọc bên ngoài là một lớp vật liệu hai chiều để dẫn điện. Để biến đổi các vật liệu khác nhau thành vật liệu hai chiều dẫn đến, đại học Central Florida đã tìm ra được một phương pháp tổng hợp hoá học cực kỳ đơn giản.

Các ống carbon trong công nghệ này được uốn xung quanh một lõi có khả năng dẫn điện tốt, qua đó chuyển dòng điện tích với tốc độ cao, rút ngắn thời gian sạc. Vì vậy, loại pin mới này còn tỏ ra cực kỳ linh hoạt khi có thể uốn cong hoàn toàn thoải mái, mở đường cho các smartphone có thể uốn cong trong tương lai. Theo đại học Central Florida, viên pin mới này có chu kỳ lên tới 30.000 lần sạc mà vẫn giữ được nguyên dung lượng như ban đầu. Nên nhớ các loại pin lithium-ion hiện tại chỉ có thể sạc dưới 1.500 lần. 

Như vậy, nếu như công nghệ pin thay đổi, nhiều khả năng sẽ giúp cho thiết kế và hiệu năng của các smartphone trong tương lai có những bước chuyển mình rõ rệt. Thế giới không còn được thấy những chiếc máy với nhiều kiểu dáng khác nhau trong thời điểm hiện tại, bởi thỏi pin đã chiếm một phần quá lớn bên trong ruột của một chiếc smartphone. Nếu nó được thu gọn lại nhỏ hơn với công nghệ của đại học Florida và được sạc với tốc độ khủng khiếp với những gì mà Zap&Go cung cấp, nhiều khả năng smartphone sẽ quay trở lại với thời mỗi hãng một thiết kế, qua đó người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn. 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN