Công nghệ định nghĩa “nhạc hay” như thế nào?

0
5840

 

Nhạc hay, theo định nghĩa chuyên ngành thì được biểu đạt trên ba bình diện: bình diện giác quan, bình diện biểu đạt và bình diện thuần tuý âm nhạc.

Tuy vậy, dưới khía cạnh công nghệ, chúng ta hoàn toàn có thể phân tích việc một bài nhạc hay đến đâu qua định dạng của nó.

Để tìm hiểu về tất cả các loại định dạng nhạc đang có mặt trên thị trường sẽ tốn nhiều thời gian, nên bài viết này sẽ được tách thành hai phần. Trong phần đầu, chúng ta cùng bàn chủ yếu về nhạc lossy và lossless. 

Tại sao nhạc lossy lại hay, dù nó là dữ liệu nhạc để bị các thuật toán lược bỏ đi để làm file nhạc nhẹ hơn, và đôi khi bị thay đổi ít nhiều, và có lúc bitrate của file mp3 lossy chưa chắc đã đạt đến 1411 kbps, thậm chí là chỉ trên 300? Trên lý thuyết, không cần phải đủ bitrate mới có thể có được âm thanh tiệm cận âm thanh gốc, và tai người rất khó nhận ra sự có mặt của một số tần số âm thanh nhất định nào đó. Thêm vào đó, các thuật toán sẽ tính toán để lược bỏ đi các phần âm thanh ít được nghe nhất trong một file nhạc. Với sự trợ giúp của công nghệ thuật toán nén hiện nay, sau khi xử lý, có thể thấy nhạc lossy có quang phổ nhạc vẫn gần giống như ban đầu. Thông thường, tỉ lệ bit cho các file nhạc lossy thường là 320 kbps và 500 kbps.

Trong khi đó, nhạc lossless được tạo ra bằng một nguyên lý hơi khác so với nhạc lossy. Đầu vào của nhạc lossless là âm thanh gốc từ CD. Người ta có thể tìm cách dò ra được những quy luật âm thanh trong đó và nén nó lại. Khi nghe nhạc lossless, chắc chắn chúng ta được tiếp cận với tín hiệu gốc của âm thanh CD, hay nói cách khác nó nguyên vẹn ở mọi định dạng, không bị mất bất kì dữ liệu số nào. Bitrate của nhạc lossless là 1411kbps. Nhạc lossless rất phù hợp với những người đòi hỏi âm thanh trung thực như CD nhưng không muốn mua CD gốc hoặc muốn lưu trữ dữ liệu trong máy vi tính.

Nhạc lossless không có nguồn cố định. Chúng ta thường phải download bằng torrent hoặc lấy từ những người sưu tập. Phần mềm chơi nhạc foobar2000 là một trong những cách phổ biến nhất. Link download: http://www.foobar2000.org/download

Ở phần sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách khác để nghe nhạc lossless, công phu và chi tiết hơn. Các bạn hãy cùng đón đọc trên Tạp chí Công nghệ nhé.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN