Công nghệ đã thay đổi góc nhìn của con người về tiền bạc như thế nào?

0
5899

Không thể phủ nhận rằng công nghệ đã góp phần biến đổi hình thái tiền mặt, cách tiêu tiền và ý thức về tiền của chúng ta. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ai cũng cần có khả năng quản lý tài chính tốt để tránh những thất thoát, thâm hụt không đáng có.

Sống trong thời đại này, chúng ta đơn giản là không thể trốn tránh được công nghệ. Công nghệ bao phủ cuộc sống của con người, từ việc chọn bài hát bằng màn hình cảm ứng trong quán karaoke, đến internet banking và những ứng dụng trả phí trên các thiết bị di động. Nó đã thực sự thay đổi cuộc sống của chúng ta, và một trong những thay đổi đáng kể nhất mà công nghệ đã tạo ra là cảm quan của con người về tiền bạc.

50 năm trước, tiền là công cụ trao đổi hàng hoá mà chúng ta có thể cầm trong tay. Kể cả ở những nước phát triển, lương thưởng cũng được trả bằng tiền mặt, và tài khoản ngân hàng chỉ dành cho những người thực sự có điều kiện. Tiền mặt được người ta vác đi để dùng ở mọi nơi, từ quán tạp hoá, rạp chiếu phim đến showroom ô tô. 

Cho đến ngày nay, quản lý tài chính từ nhiều nguồn khác nhau, như sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng đến tiền mặt đã thực sự trở thành một việc khó khăn. Công nghệ đã khiến cho tiền trở thành một thứ easy come – easy go (đến nhanh và đi nhanh). Chúng ta đang sống trong một xã hội mà sự thoả mãn cá nhân rất được xem trọng, tức là khi ai thích cái gì thì có xu hướng tiết kiệm hoặc quẹt thẻ để mua ngay cái đó. 

Chúng ta thậm chí không cần dùng tiền mặt để có thể mua sắm đồ đạc, mà có thể dùng tiền ảo để mua sắm đồ thật qua Paypal hoặc thẻ tín dụng. Lấy ví dụ như mua sắm online, bạn chỉ cần một vài cái click chuột và thông tin thẻ để có thể đi shopping 24/7. Chính việc tiêu tiền trở nên dễ dàng hơn đã khiến cho mỗi chúng ta ngày càng có xu hướng mua những thứ chúng ta muốn thay vì những thứ chúng ta cần. Nhất là nếu bạn là một người đam mê công nghệ, chắc chắn trong khoảng thời gian này S8, XZ Premium hay iPhone 7+ có sức hấp dẫn vô cùng lớn. 

Trước khi mua cái gì đó, chúng ta thực sự cần phải cân nhắc xem chúng ta có cần món đồ này không, và nó có phù hợp với thu nhập của chúng ta hay không. Theo thống kê tại Mỹ, số nợ cá nhân đã tăng phi mã kể từ những năm đầu 1970 và không có dấu hiệu dừng lại. Và một người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn nhu cầu từ 12-18% nếu trong tay có một chiếc smartphone đính kèm thông tin thẻ credit card. Internet banking và các dịch vụ ngân hàng khác có thể giữ lịch sử giao dịch cho chúng ta qua sao kê. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng nhìn vào một bản thống kê chi tiêu rất ít khi làm chúng ta trở nên tiết kiệm hơn. 

Thêm vào đó, những khoản nhỏ lẻ đến từ những ứng dụng, game, nhạc hoặc sách trên smartphone, thứ chúng ta có thể chi trả trực tiếp bằng thông tin thẻ ngân hàng tích hợp sẵn trong máy, có thể cuối cùng sẽ tạo nên một con số đáng kể. Với ngân hàng, chúng ta không cần mang tiền theo nữa. Và bây giờ, với smartphone, chúng ta thậm chí còn không cần phải mang theo thẻ ngân hàng. Các lựa chọn chi trả mở ra một cách quá dễ dàng, khiến cho một bộ phận người trong số chúng ta trở nên ít trách nhiệm hơn với những khoản mà chính họ bỏ ra. Một số ngân hàng có cảnh báo cho chúng ta khi tài khoản đang trở nên mất cân bằng, nhưng rất có thể khi đó mọi thứ đã trở nên quá muộn. Hiện nay, công nghệ đã phát triển thêm một hình thức thanh toán, gọi là “contactless payments”, tức là tiền còn có thể bay ra khỏi túi của bạn dễ dàng hơn nữa.

Vậy những sự phát triển về mặt công nghệ hoàn toàn mang lại cho chúng ta những sự tiêu cực?

Điều này tất nhiên là không đúng, bởi một số lý do sau.

Thứ nhất, chúng ta cũng có thể kiếm tiền dễ hơn nhờ sự phát triển của công nghệ. Các mạng xã hội hiện nay đã trở thành những kênh truyền thông có sức mạnh vượt trội, giúp các thương gia quảng bá sản phẩm của mình dễ dàng hơn, qua đó tăng doanh số. MMO (making money online) hay thương mại điện tử đã không còn là thuật ngữ gì quá lạ lẫm, và chúng ta có thể dễ dàng trở thành đối tác của những Amazon hay các kênh bán hàng khác để làm việc mà không cần ra khỏi nhà. Thậm chí, các mạng xã hội như Youtube còn cung cấp một kênh trực tiếp để chúng ta kiếm tiền trên đó. Ngoài ra bên cạnh đó còn là sự phổ biến của tiền ảo kiểu Bitcoin. Các lựa chọn mở ra trước mắt là rất vô vàn, nhưng quy chung lại, ở thời đại này, bạn hoàn toàn có thể kiêm nhiệm một vài công việc thêm bên ngoài công việc chính nếu có mong muốn làm giàu.

Thứ hai, khi cầm một chiếc smartphone và thanh toán trên đó, bạn có thể nhận được những ưu đãi giảm giá từ các cửa hàng. Thêm vào đó, khi các cửa hàng online mở ra nhiều hơn, họ sẽ không tốn chi phí vào việc thuê mặt bằng hay kho, giá sản phẩm cũng được giảm bớt, qua đó người dùng sẽ được tiếp cận với các sản phẩm giá rẻ hơn và đúng với giá trị của chúng hơn.

Thêm vào đó, các tiện ích ứng dụng cũng khiến chúng ta tiết kiệm hơn nếu chi tiêu đúng cách. Ví dụ như chi phí đi lại. Trước đây, thuê taxi khá đắt đỏ, còn bây giờ, chỉ cần cài ứng dụng Grab hay Uber, bạn sẽ được đưa đón tận nơi với mức phí rất ổn, chỉ tốn ít công cài đặt và một chút dung lượng Wifi hay 3G. Các khoá học online cũng có giá dễ chịu hơn khi trực tiếp lên trường đi học, khiến kiến thức tiếp cận được đến nhiều người có cuộc sống eo hẹp hơn. TV, Radio hay DVR hoàn toàn có thể được thay thế bằng Netflix Streaming ở những nơi mà dịch vụ này phát triển. 

Không thể phủ nhận rằng công nghệ đã góp phần biến đổi hình thái tiền mặt, cách tiêu tiền và ý thức về tiền của chúng ta. Suy cho cùng, chi tiêu có thông minh hay không nằm ở tính cách và khả năng cân đối tài chính của mỗi người. Cái gì cũng có hai mặt của nó, và nếu chúng ta biết tận dụng những lợi thế mà công nghệ mang lại thì đương nhiên chúng ta sẽ kiếm cũng như tiết kiệm được một khoản không nhỏ. 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN