Công dân Trung Quốc thu lợi bất chính 1,1 triệu USD từ thiết bị iOS nhái tại Mỹ

0
8321

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) tuyên bố đã bắt giữ Jianhua Li, một công dân Trung Quốc sống ở Mỹ, vì hành vi bán iPhone và iPad nhái trong thời gian dài.

Trong khoảng thời gain 5 năm sống tại Mỹ dưới dạng thị thực sinh viên, Li đã tham gia vào một chiến dịch tuồn hàng nhái iPhone và iPad vào nước này, sau đó bán đến tay những người thiếu am hiểu để thu về khoản tiền lên đến 1,1 triệu USD.

Theo thông cáo báo chí từ DOJ, họ cho biết Li đã làm việc với một nhóm nhỏ những gian thương chuyên bán thiết bị iOS nhái tinh vi cả về kiểu dáng và trải nghiệm như sản phẩm thật của Apple, bao gồm cả nhãn hiệu và kiểu hộp đựng. Li đã thừa nhận tội và sẽ bị tuyên án vào ngày 30/5 năm nay.

Li cho biết, kế hoạch bán sản phẩm nhái đã được ông bắt đầu vào tháng 7/2009 trước khi ngừng lại vào tháng 2/2014.

Được biết Li làm việc tại Dreamit Digitals đã hợp tác với Andreina Becerra, Roberto Volpe, Rosario LaMarca và những người khác để buôn lậu và vận chuyển từ Trung Quốc vào Mỹ với hơn 40.000 thiết bị điện tử và phụ kiện, bao gồm iPad và iPhone cùng nhãn và hộp đựng mang thương hiệu nhái của Apple. Li cũng nhận được khoản thanh toán trị giá trên 1,1 triệu USD trong tài khoản của mình.

Cũng theo tài liệu từ DOJ, để tránh bị bắt bởi các viên chức hải quan Mỹ, Li đã vận chuyển các thiết bị và nhãn hiệu giả mạo riêng biệt để lắp ráp sau nhằm tránh bị phát hiện. Các thiết bị này sau đó được chuyển tới những gian thương trên khắp nước Mỹ.

Tiền thu được từ việc bán các thiết bị này đã được gửi đến các tài khoản của chúng ở Florida và New Jersey, cùng một phần tiền được chuyển cho một gian thương khác ở Mỹ nhằm che giấu.

Việc buôn bán các sản phẩm Apple giả mạo được biết đến là hoạt động kinh doanh thu lợi nhuận lớn cách đây vài năm, nhưng điều này đã được hạn chế sau khi chính quyền Trung Quốc triệt phá thành công nhà máy sản xuất 41.000 chiếc iPhone nhái với tổng giá trị khoảng 19 triệu USD vào năm 2015.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN