Còn bao nhiêu người muốn dùng máy tính bảng trong năm 2017?

0
6411

Khác với smartphone, máy tính bảng là sản phẩm khó có thể mang tính đột phá. Một số dòng tablet của Samsung hiện nay trông giống nhau đến từng chi tiết. 

Người dùng có thể nắm rõ là hai chiếc điện thoại khác nhau như thế nào, nhưng với máy tính bảng thì không. Kể từ năm 2014, có thể thấy thị trường máy tính bảng đã đi xuống đáng kể với sức mua giảm 10% sau mỗi năm. Đã 10 quý trôi qua mà doanh số bán ra của các máy tính bảng không cho thấy dấu hiệu tăng. Các nhà sản xuất cũng không tìm ra được ra được điểm gì mới về công năng sử dụng trên những chiếc tablets. 

Đầu tiên, có những lý do nhất định giải thích cho sự tụt giảm không phanh của doanh số các mẫu tablets. Rõ ràng rằng doanh số bán ra giảm không đồng nghĩa với việc người dùng không còn dùng tablets hay là đã hết hứng thú với nó. Chỉ đơn giản là người dùng không mua mới máy tính bảng nữa. Điều này xảy ra có thể vì họ đã hài lòng với sản phẩm hiện tại của mình. 

Thực tế cho thấy người dùng có thể đổi smartphone sau mỗi năm, nhưng vòng đời sử dụng của một máy tính bảng phải lên tới ba hoặc bốn năm. Lý do cho điều đó là vì máy tính bảng đời sau không có gì đột phá hơn so với đời trước. Nếu như smartphone đời mới luôn cho thấy smartphone đời cũ vẫn còn thiếu hụt, thì máy tính bảng không làm được điều tương tự. Lấy ví dụ như khoảng cách giữa S7/S7Edge và S8/S8 Plus là rất đáng kể, nhưng với người dùng bình thường, họ sẽ không thấy iPad Air 2 và iPad 2017 khác nhau ở điểm nào. Ngay kể từ khi các máy tính bảng ra mắt, chúng đã được hoàn thiện tốt và làm đúng những gì chúng phải làm. Thế nên, có một sự nâng cấp mang tính đột phá là điều rất khó.

Với các mẫu máy tính bảng Android, việc được nâng cấp từ 5.0 lên 6.0, rồi 6.0 lên 7.0 không cho thấy sự hấp dẫn như ở trên điện thoại. Khảo sát cho thấy tablets không được sử dụng quá thường xuyên như điện thoại để người dùng thấy khó chịu với một phiên bản phần mềm đã cũ. Thêm vào đó, việc một chiếc máy tính bảng được nâng cấp về màn hình, RAM hay camera không mang đến những lợi ích rõ ràng sát sườn như những nâng cấp ở trên điện thoại. Với smartphone, việc chúng ta chụp ảnh nhanh hơn, chia sẻ file nhanh hơn có thể thấy rõ ràng sau khi nâng cấp máy. Còn với máy tính bảng, thậm chí rất hiếm. Và kích thước của tablet không cho phép chúng ta chụp ảnh nhanh trong gần như mọi trường hợp.

Chung quy lại, máy tính bảng đúng là một sản phẩm không dành cho tất cả mọi người. Nó không nhỏ gọn, tiện dụng như smartphone và cũng không mạnh mẽ và đa năng như laptop.

Tuy nhiên, chắc chắn máy tính bảng vẫn sẽ tồn tại trong thời gian lâu dài vì thoả mãn được một số người dùng nhất định. Thứ nhất, máy tính bảng tiện dụng hơn laptop cho việc sử dụng các ứng dụng từ Appstore hay Playstore. Nếu một màn hình quá nhỏ của điện thoại không thể thoả mãn người dùng với việc chơi game, thì máy tính bảng là lựa chọn hàng đầu. Thứ hai, máy tính bảng rất hợp với người già và trẻ em. Trong khi người có tuổi luôn thích màn hình lớn, thì trẻ em hiện nay rất yêu thích việc giải trí trên một chiếc máy tính bảng. 

Thứ ba, những người dùng thuộc lứa tuổi thanh niên đang cần một thiết bị giải trí giá vừa phải cho tới rẻ, thì máy tính bảng là lựa chọn tốt. Với diễn biến thị trường trong thời gian vừa qua, các mẫu máy tính bảng đang giảm giá rõ rệt và mang lại những giá trị hoàn toàn xứng đáng với số tiền mà người dùng chi trả. Đó là chưa kể đến việc tablet có thể dùng thay laptop đối với những nhân viên văn phòng chuyên soạn thảo văn bản hay những tác vụ nhẹ nhàng, nhất là với những mẫu cao cấp có trang bị chuột và bàn phím. Với một số thiết bị máy tính bảng chạy Windows hoặc Chrome OS, trải nghiệm các tác vụ văn phòng là khá trọn vẹn. Trong tương lai, Google sẽ cho ra các ứng dụng Android có thể chạy trên Chrome OS, khiến cho nền tảng này càng trở nên phong phú.

Với dòng chảy thị trường như hiện tại, nhiều khả năng tablet sẽ ngày càng rẻ hơn với khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng thêm hoàn thiện. Chỉ có điều rằng nó sẽ không phải là một xu hướng, sức mua vẫn sẽ duy trì ở mức trung bình. Càng như vậy thì nhóm đối tượng khách hàng dùng máy tính bảng sẽ càng được hưởng lợi. 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN