Chúng ta sẽ bắt buộc phải quen với việc sử dụng trợ lý ảo? (P1)

0
13689

2017 trở về sau sẽ là thời đại bùng nổ trợ lý ảo. Đã đến lúc chúng ta bắt buộc phải làm quen với chúng, dù có biết tiếng Anh hay không?

Google và Amazon đã bắt đầu trải rộng hệ sinh thái trợ lý ảo Assistant và Alexa của họ lên nhiều thiết bị hơn. Siri đã làm việc này từ trước đó, với việc xuất hiện trên toàn bộ các thế hệ iPhone trên thị trường. Microsoft vẫn tập trung vào Cortana, còn Bixby đã được Samsung tập trung quảng bá rất mạnh vào năm nay. Bixby có phần nào đó chậm chân hơn các đối thủ, vì chỉ có thể sử dụng tại Hàn Quốc trong giai đoạn chiếc S8 ra mắt, và sẽ chính thức có mặt tại Mỹ trong 1 tháng tới. Còn tại các thị trường khác, Bixby chưa thể phủ sóng được rộng rãi và chỉ có thể làm được điều đó trong suốt quãng thời gian còn lại của năm.

Đây đã là năm 2017, nếu chúng ta không quen được với trợ lý ảo thì sẽ là thiệt thòi lớn. Không chỉ ở việc bỏ tiền ra mua một chiếc máy mà không dùng được hết công năng của nó, mà chúng ta còn bỏ lỡ cuộc chiến hấp dẫn giữa các nền tảng trợ lý ảo kể trên. Cuộc chiến đang được nhen nhóm giữa Bixby, Google Assistant và Siri sẽ rất đáng xem trong thời gian tới.

Sự khác nhau cơ bản giữa ba nền tảng này là cách người dùng đối thoại với chúng. Google Assistant và Siri được gọi lên nhờ yêu cầu từ khoá “OK Google” hay “Hey Siri”. Cách thức này gọi là hot word command, được kết hợp với những cách kích hoạt bổ sung như bấm giữ nút home hoặc tính năng always-on listening. Người dùng đã quen thuộc với cách thức này, và cuộc chiến đã bắt đầu từ đây. Samsung không coi đó là một phương thức cần thiết và hiện đại. Sự chăm bẵm của Samsung dành cho Bixby thể hiện ở chỗ họ làm ra hẳn một nút để kích hoạt trợ lý ảo ở cạnh trái của Samsung Galaxy S8. Từ đó, người dùng chỉ cần nói ra yêu cầu của mình. Có vẻ Samsung cho rằng đây là một cách thức tiết kiệm thời gian.

Nếu bạn không thích mở miệng ra nói bất kỳ điều gì, thì cả ba nền tảng trợ lý ảo trên cũng có thể nhận lệnh từ những dòng lệnh được gõ. Ở đây, Bixby đã vượt trên các đối thủ một bước khi có hỗ trợ nhập hình ảnh trực tiếp từ camera hoặc trong bộ sưu tập, hay thậm chí là nó thể tìm ảnh trên trình duyệt của Samsung. Vì thế, Bixby có thể cung cấp thông tin theo ngữ cảnh, như tin tức về địa điểm có trong ảnh, danh mục đầu tư hay những khuôn mặt mà nó có thể nhận ra trong ảnh. Đây là bước đi không mới của Samsung, vì Google Now cũng đang phát triển tính năng này. Tuy vậy, Tap trên Google Now chưa hẳn hoàn thiện, nên cuộc đua giữa hai trợ lý ảo có thể đọc ảnh này sẽ góp phần vào việc quyết định xem kẻ nào sẽ chiếm thế thượng phong trên thị trường.

Việc Bixby có thể vươn mình được hay không phụ thuộc vào việc người dùng có sẵn sàng sử dụng và đánh giá cao trợ lý ảo trên hệ sinh thái của họ hay không. Trải nghiệm quá mới mẻ mà Bixby mang lại như một con dao hai lưỡi, vì chưa biết người dùng có yêu thích những thứ mà nó mang lại hay không. 

Thêm vào đó, khả năng thích nghi với ứng dụng của Samsung vẫn còn đang là một dấu hỏi. Ví dụ, Bixby có thể tạo một album mới trong trình bộ sưu tập hay đổi hình nền của máy thành một ảnh chúng ta mới chup lên. Nghe rất hấp dẫn, nhưng đến giờ thực tế chúng ta vẫn chưa được trải nghiệm những tính năng đó. Cái mà chúng ta đã được thấy là Samsung đang cố gắng hạn chế tầm quan trọng của App Drawer khi bày sẵn các ứng dụng toàn bộ trong Hello Bixby, nhưng tiếc rằng các ứng dụng mà nó hỗ trợ hiện nay lại chưa nhiều. Samsung nói rằng đang có nhiều ứng dụng trên đường được phát triển hổ trợ bởi Bixby, bao gồm có cả những ứng dụng từ bên thứ ba. Có thể thấy, Samsung làm rất tốt về mặt ý tưởng, nhưng thực tế cho thấy tất cả mọi thứ mà Bixby của họ làm được trong thời điểm hiện tại vẫn còn dở dang, chưa hoàn thiện.

Điều đó khiến họ vẫn đang là kẻ đi sau so với các đối thủ, dù mục tiêu của công ty Hàn Quốc là đưa Bixby lên thành trợ lý ảo số 1 trên thị trường. Nhìn sang Google Assistant, nó đã thành công với Allo Messenger, Bộ sưu tập, Play Music, Youtube, Spotify, Netflix và Uber; và thậm chí hiện nay số lượng ứng dụng được hộ trợ bởi trợ lý ảo thông minh của Google đang tăng lên từng ngày. Trong khi đó, Siri sớm muộn sẽ tích hợp Siri với Facebook, WhatsApp, Pinterest, Yelp, Paypal, Lyft và Uber. Có thể thấy nền tảng của Siri đánh thẳng vào trải nghiệm người dùng bằng cách hỗ trợ họ trong những ứng dụng họ dùng nhiều nhất.

Trong phần sau, chúng ta sẽ bàn tới khả năng tích hợp với các thiết bị ngoại vi như đồng hồ, cũng như khả năng hỗ trợ smarthome của những trợ lý ảo nói trên. 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN