Chúng ta có nên tiếp tục crack phần mềm?

0
10210
Digital software Crack, symbol for software piracy. 3D rendered background.

Như chúng ta đều đã biết, crack là thao tác bẻ khoá phần mềm, qua đó sử dụng miễn phí một ứng dụng trả phí. 

Các ứng dụng này thường cho chúng ta sử dụng miễn phí trong một vài ngày, và đó chính là một khoảng thời gian để chúng ta dùng thử phần mềm. Sau đó, chúng ta phải bỏ tiền ra để mua mã kích hoạt. Nhiều người không thích chi tiền, họ chọn cách bẻ khoá phần mềm để dùng miễn phí. 

Crack không phải cách duy nhất để bẻ khoá phần mềm, ngoài ra còn có patch, keygen, serial, reg file và trail reset. Crack là cách bẻ khoá bản quyền bằng file; chúng ta chỉ cần chép đè file crack vào trong thư mục cài đặt của phần mềm là hoàn thành quá trình bẻ khoá. Patch cũng gần tương tự, ở dưới dạng một bản vá. Keygen và serial gần giống nhau: Keygen là phương pháp dùng chương trình để tạo key bản quyền, còn serial cũng theo nguyên lý tương tự nhưng là một chuỗi ký tự và số. Trong khi reg file là cách chạy một file đuôi .reg để các khoá trong regedit tự động thay đổi theo thông tin trên file, thì trail reset là khởi động lại số ngày dùng thử của phần mềm.

Ở một số quốc gia, thì crack phần mềm được coi là đương nhiên. Tuy nhiên, nó ẩn chứa nhiều mối nguy hại tiềm ẩn.

Mối nguy hại đầu tiên phải được kể tới là càng nhiều phần mềm crack trên máy tính, khả năng thiết bị của người dùng bị dính mã độc, virus hay trojan càng cao. Cụ thể, phần mềm crack có thể phá vỡ một mắt xích trong cả chuỗi vận hành của hệ điều hành, qua đó những ứng dụng này vừa khiến cho máy tính bị can thiệp sâu vào hệ thống, qua đó dễ dàng bị tiếp cận với những phần mềm độc hại. Nếu không, ít nhất thì thiết bị sẽ hoạt động chậm và thiếu ổn định hơn so với bình thường. Trong trường hợp xấu nhất, người dùng có thể trở thành nạn nhân của hacker, khi đó, mọi hành động của người dùng hay tất cả các mật khẩu sẽ đều bị nắm rõ. 

Lý do thứ hai cho việc không nên sử dụng phần mềm crack là chính chúng ta sẽ trở thành công cụ để các hacker lợi dụng, hoặc thậm chí gián tiếp trở thành hacker. Đừng nên cho rằng hacker thì không dính dáng gì đến phần mềm crack. Cách hacker chuyên DDOS có thể tạo ra các phần mềm crack để người dùng sử dụng, sau đó chiếm quyền điều khiển các thiết bị đó rồi tấn công vào server mục tiêu qua chính các thiết bị đó. Tức là hacker sử dụng chính những máy tính đã có phần mềm crack của chúng ta để phục vụ mục đích tin tặc của chúng. Đó là chưa kể nhiều hacker lợi dụng niềm tin từ những người quen dùng phần mềm đã bị bẻ khoá để tạo ra các crack độc hại.

Thứ ba là vi phạm pháp luật. Chúng ta phải tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác, đóng góp vào việc đảm bảo quyền lợi cho họ. Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 đã cấm mọi biện pháp sao chép và sử dụng trái phép, mở khoá phần mềm khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu. Nhất là với khách hàng doanh nghiệp, chỉ vì vi phạm bản quyền phần mềm mà trong năm 2015, các doanh nghiệp đã bị phạt lên tới hơn 2.5 tỷ đồng. 

Và cuối cùng chính là tác hại sát sườn nhất đối với người dùng. Phần mềm crack khi nâng cấp thì phải bẻ khoá lại, không có cách bẻ khoá thì người dùng đành sử dụng phiên bản cũ. Khi ứng dụng bị lỗi, người dùng phần mềm crack cũng không biết phải nhờ đến ai bởi không ai chịu khắc phục lỗi của phần mềm lậu.

Nói chung, người dùng nên luôn luôn tôn trọng công sức của người khác. Nếu chúng ta cứ mãi dùng phần mềm crack, chưa nói tới chuyện ngành CNTT nước nhà khó phát triển, mà hậu quả nhãn tiền là sự lọc lõi, khôn vặt của một số người dùng được thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN