Chip Snapdragon 845 sẽ mạnh đến cỡ nào?

0
8079

Chip Snapdragon 845 sẽ cải thiện tốc độ nhanh hơn 20%, tiết kiệm điện 30%, giúp đạt 100 điểm DxOMark, quay video thiếu sáng tốt hơn, xử lý AI nhanh gấp 3 lần chip Snapdragon 835.

Vừa qua tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Tech Summit diễn ra ở Hawaii, Qualcomm, nhà sản xuất chip di động hàng đầu thế giới vừa giới thiệu con chip cao cấp thế hệ mới của mình dự kiến sẽ trình làng vào đầu năm 2018. Cụ thể Snapdragon 845 sẽ mang trên mình sức mạnh vượt trội hơn khá nhiều so với chip Snapdragon 835. Trên chip Snapdragon 845, Qualcomm sẽ tập trung mạnh vào khả năng xử lý AI, bảo mật, và xử lý camera, xử lý đồ hoạ thực tế ảo và công nghệ mới Immersion.

Đơn vị xử lý đồ hoạ được tích hợp trong chip cũng được nâng cấp lên thế hệ Adreno 630 và một bộ xử lý hình ảnh Spectra 280. Theo đó, khả năng xử lý các tác vụ về đồ hoạ và camera mà con chip này mang lại sẽ rất ấn tượng, Qualcomm cho biết những smartphone được trang bị chip Snapdragon 845 sẽ có khả năng chụp ảnh và quay video độ phân giải Ultra HD Premium lên đến 60 khung hình trên giây. Qualcomm tự tin nói rằng, các smartphone được trang bị chip Snapdragon 845 sẽ có camera đạt được hơn 100 điểm DxOMark.

Khả năng xử lý video và hình ảnh 

Với khả năng xử lý hình ảnh có độ phân giải cao, công nghệ Spectra IPS tích hợp trên Snapdragon 845 sẽ thu nhận thêm nhiều dữ liệu màu sắc xung quanh bằng cách kết hợp các phương pháp là di chuyển màu từ 8-bit lên 10-bit, mở rộng dải màu từ Rec 70 lên Rec 2020, và tăng độ sáng của vật thể.

Con chip này còn có khả năng xử lý chiều sâu của ảnh bằng cách điều chỉnh màu sắc và tăng độ sáng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng ảnh. Công nghệ mới này cũng sẽ giúp cải tiến khi quay video chất lượng cao kể cả ở điều kiện thiếu sáng. Snapdragon 845 còn được cung cấp một số phương pháp ổn định hình ảnh và video.

Được phát triển tập trung vào khả năng xử lý thực tế ảo nên chip Snapdragon 845 sẽ cho phép theo dõi khung ảnh ở môi trường xung quanh tương tự như bộ đầu thu Vive của HTC.  Trước đây, Snapdragon 835 cho phép công nghệ theo dõi 6-DoFm, do đó, tay của người dùng có thể được phát hiện trên trục của chuyển động. Giờ đây, người dùng có thể thoải mái di chuyển trong phòng mà vẫn có thể được phát hiện trong môi trường ảo của riêng mình.

Snapdragon 845 cũng đi kèm với Adreno Foveation, công nghệ theo dõi ánh nhìn của người xem để tối ưu hoá việc dựng hình ảnh cho trung tâm của những gì bạn đang theo dõi, và sau đó sẽ làm mờ những gì xung quanh. Ngoài ra, Snapdragon 845 cũng sẽ có những cải tiến mới trong xử lí giọng nói tự nhiên.

Nâng cao khả năng xử lý AI

Qualcomm cho biết rằng sẽ là công nghệ điều hành cuộc sống của con người trong tương lai, và công ty hiện đang bắt đầu phát tập trung hơn vào phát triển cộng nghệ này nhằm mục đích nâng cao quá trình học tập của AI. Snapdragon 845 là nền tảng AI trên điện thoại di động thế hệ thứ ba (thế hệ đầu là Snapdragon 820). Chip thế hệ mới được tối ưu hoá về khả năng xử lý của lõi, theo đó bộ vi xử lý sẽ tự động phân công nghệ vụ xử lý tác vụ cho những lõi khác nhau.

Những nhà phát triển có thể can thiệp vào và lựa chọn lõi để sử dụng kể cả bộ xử lý tin hiệu số Hexagon 685, GPU hay Kryo CPU. Những thay đổi nâng cấp này sẽ cho khả năng xử lý AI nhanh gấp 3 lần so với phiên bản tiền nhiệu là Snapdragon 835.

Snapdragon 845 sẽ tương tích với nhiều mô hình AI như Caffe 2 của Facebook, TensorFlow của Google hoặc biến đổi theo nhiều mạng lưới thần kinh AI khác. Chip cũng sẽ hỗ trợ xử lý tốt các ứng dụng AI trong camera

Khả năng bảo mật

Bảo mật là điểm được đưa lên hàng đầu khi phát triển một thiết bị thông minh, để đảm bảo tính bảo mật cho các thiết bị di động và các thiết bị được tích hợp chip Snapdragon 845, Qualcomm đã tích hợp thêm bộ xử lý an toàn cho chip. Theo đó, bộ xử lý an toàn này sẽ được tích hợp riêng biệt có khả năng chống lại các vụ tấn công từ hacker. Chip sẽ xử lý nâng mức bảo mật lên thành 3 lớp.

Đối với các trắc sinh học được tích hợp trên thiết bị, dữ liệu và tín hiệu sẽ được xử lý trong một môi trường riêng biệt.

Kết nối

Snapdragon 845 sẽ nâng cấp khả năng kết nối lên thành mô hình LTE modem gigabit thế hệ thứ hai có tên gọi X20. X20 sẽ cho khả nang cải thiện tốc độ lên đến 20% so với mô hình X16 trên Snapdragon 835. Ngoài ra, chip còn hỗ trợ tập hợp đến 5 nhà cung cấp dịch vụ tha vì 4 như trên thế hệ trước.

Qualcomm cho biết với những cải tiến này, chip Snapdragon sẽ có thể cho tốc độ tải video có độ dài 2 giờ chỉ trong vòng khoảng gần 2 phút.

Hiêu suất

Nhà sản xuất cho biết chip Snapdragon 845 sẽ cải thiện tốc độ xử lý nhanh hơn khoảng 25-30% so với chip thế hệ trước. Chip Snapdragon 845 được trang bị 8 lõi trong đó có 4 lõi xử lý hiệu suất cao và 4 lõi xử lý các tác vụ nhẹ. Các lõi hiệu năng có thể có tốc độ xung nhịp lên đến 2.8 GHz, các mô đun hiệu suất có thể đạt tới 1.8 GHz. Snapdragon 845 sẽ tiêu thụ năng lượng ít hơn đến 30% so với Snapdragon 835.

Hiện tại những thông tin này được Qualcomm cung cấp và chưa có một kiểm chứng nào cụ thể, để có được cái nhìn chính xác và tin tưởng hơn, người dùng cần phải đợi đến đầu năm sau, khi các flagship Android được tích hợp con chip này.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN