Chip “Neural Engine” của Apple có thể tăng công suất AI trên iPhone

0
5960

Để các thiết bị của mình có thể nâng cao cạnh tranh so với đối thủ, Apple sẽ tạo ra một chip di động thứ cấp tối ưu hóa cho việc xử lý nhiệm vụ AI.

Trong thời gian gần đây Apple đã tập trung vào việc tăng tốc độ mỗi thế hệ bộ xử lý di động mới, chẳng hạn tích hợp chip A10 Fusion vào iPhone 7 và 7 Plus. Tuy nhiên, để có thể nâng cao sức cạnh tranh so với các đối thủ, việc phát triển các chip hỗ trợ xung quanh như là một điều thiết yếu. Đó là lý do khiến công ty đang vạch ra kế hoạch phát triển chip riêng xử lý các nhiệm vụ về trí thông minh nhân tạo (AI).

Dẫn nguồn tin Bloomberg, trang Engadget cho biết Apple đang phát triển một chip có thể tham gia vào hai lĩnh vực chính của AI: thực tế ảo tăng cường (AR) và xe tự lái. Các thiết bị của Apple hiện đang phân chia nhiệm vụ AI giữa hai chip là bộ vi xử lý chính và GPU, nhưng chip mới mà Apple phát triển có tên Neural Engine được tích hợp mô-đun dành riêng cho nhiệm vụ AI. Việc tải riêng các nhiệm vụ AI cũng giúp cải thiện thời lượng pin cho thiết bị.

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ khi nào Apple tiến hành ra mắt chip mới, nhưng rõ ràng Apple vẫn ở đằng sau so với Qualcomm khi có chip di động Snapdragon tích hợp mô-đun AI chuyên dụng, và Tensor Processing Unit (TPU) của Google có sẵn trong nền tảng đám mây để thực hiện công việc về AI.

Được biết, Apple bắt đầu tuyên bố quan tâm đến việc phát triển mạng lưới thần kinh riêng tại WWDC năm ngoái, nhưng mạng lưới này chỉ hỗ trợ cho các hệ thống máy chủ mà không phải trong bộ xử lý di động. Chip AI riêng sẽ giúp các thiết bị sàng lọc thông tin thông qua dữ liệu riêng với tốc độ nhanh hơn, dễ dàng hơn và tiết kiệm pin hơn giống như những gì mà bộ xử lý chuyển động đã đạt được trong năm 2013.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN