Chip mới từ ARM sẵn sàng cho kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo

0
9214

ARM vừa giới thiệu thế hệ chip mới mang tên DynamIQ nhằm mục đích hướng đến các thiết bị hoạt động dựa trên nền tảng máy học hoặc trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo Engadget, chip DynamIQ của ARM hứa hẹn sẽ xuất hiện trong các thiết bị như ô tô, điện thoại, máy chơi game…, và nó được ARM mô tả như là một sự tiến triển về công nghệ so với kiến trúc big.LITTLE hiện tại.

big.LITTLE là kiến trúc chip xử lý được ARM ra mắt đầu tiên vào năm 2011, với thiết kế cho phép đặt nhiều lõi CPU vào trong một chip, trong đó có những lõi năng lượng cao để nâng cao hiệu năng, trong khi các lõi năng lượng thấp xử lý nền khi thiết bị không hoạt động. Khả năng biến đổi tuyệt vời của big.LITTLE cho phép chip xử lý của ARM tiết kiệm điện năng hơn khi làm việc. Đó là lý do tại sao nhiều smartphone hiện nay có thể xử lý nội dung HD hoặc thậm chí 4K nhưng có thể hoạt động cả ngày mà không cạn toàn bộ năng lượng pin.

Trong khi đó, DynamIQ là một kiến trúc chip xử lý nâng cấp so với big.LITTLE, mang đến bên trong bộ xử lý các lõi được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho các nhiệm vụ AI. Thay vì kiểu thiết kế 2+2 (quad-core) hay 4+4 (octa-core) như big.LITTLE, DynamIQ có cách bố trí theo kiểu 1+3 (quad-core) hoặ 1+7 (octacore), trong đó mỗi lõi đơn có hiệu suất riêng và đặc tính năng lượng riêng của nó. Lõi đơn này được thiết lập để cải thiện phản ứng cho các AI, với hiệu suất AI tăng lên đến 50 lần trong vòng 3-5 năm tới. Đây là điều rất quan trọng khi mà các chip xử lý hiện nay đang được sử dụng cho các hệ thống máy học trên xe tự lái. Việc chia sẻ nhiệm vụ cho cả xử lý công việc lẫn AI khiến khả năng quét tín hiệu xung quanh chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Nhìn chung, DynamIQ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho ARM và các đối tác sản xuất chip dựa trên công nghệ của ARM như Qualcomm, Nvidia, Samsung, Apple và thậm chí cả Intel). Theo thống kê đã có khoảng 50 tỷ chip ARM được cung cấp từ năm 2013 đến 2017, và con số này có thể sẽ đạt 100 tỷ vào năm 2021.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN